Top 10 ứng dụng vẽ 3D chuyên nghiệp, tốt nhất hiện nay

Hiện nay ứng dụng vẽ 3D là bộ công cụ không thể thiếu đối với các kỹ sư, lập trình đồ họa, hay kiến trúc sư. Tham khảo 9 ứng dụng sau đây để anh chị em có thể chọn và dùng ứng dụng vẽ 3D ưng ý nhất. Với mục đích vẽ các tòa nhà, mô phỏng các công trình béo, yên cầu người kỹ sư, kiến trúc sư phải dùng tới những ứng dụng vẽ 3D chuyên dụng.

1
 Công cụ biên tập khốiXuất định dạng DWG, DXF,…Hệ điều hànhTrả phí/ Không tính tiền
Auto CAD Windows, MacOS
 • Anh chị em được dùng thử trong 30 ngày
 • Mua ứng dụng với giá 1690$/ Năm
SketchUp Pro Windows, MacOS
 • Anh chị em được dùng thử trong 30 ngày
 • Mua ứng dụng với giá 299$/ Năm
PhotoshopWindows, MacOS
 • Anh chị em được dùng thử trong 7 ngày
 • Mua ứng dụng với giá 20.99$/ tháng
ViaCAD 2D/3D  WindowsMua ứng dụng với giá 199$/ tháng
DesignCAD 3D Max WindowsMua ứng dụng với giá 149,99$/ tháng
Bricscad WindowsỨng dụng xuống không lấy phí
ProgeCADWindowsỨng dụng xuống không lấy phí
Bonzai3D  WindowsỨng dụng xuống không lấy phí
ZWCAD WindowsỨng dụng xuống không lấy phí
Sculptris WindowsỨng dụng xuống không lấy phí

I. Vẽ 3D là gì?

Đồ họa máy tính 3D hay Đồ họa máy tính ba chiều (trái ngược với Đồ họa máy tính 2D), là đồ họa dùng một không gian ba chiều của dữ liệu hình học (thường trong hệ tọa độ Descartes) để lưu trữ trong máy tính cho các mục đích thực hiện tính toán và vẽ hình ảnh 2D. Hình ảnh như vậy có thể được lưu trữ để xem sau hoặc hiển thị trong thời kì thực.

Đồ họa máy tính 3D này thường được gọi là 3D mô hình. Ngoài việc trả lại đồ họa, những hình mẫu được chứa trong những họa dữ liệu, tập tin. Tuy nhiên, có sự khác biệt: một mô hình 3D là toán học đại diện của bất cứ ba chiều đối tượng. Một người mẫu không phải là một kỹ thuật đồ họa cho tới khi nó được hiển thị. Một mô hình có thể được hiển thị giác như một hình ảnh nhì chiều qua một quá trình được gọi là 3D hoặc dùng tại phi đồ họa mô phỏng máy tính và tính toán. Với in 3D, mô hình 3D có tương tự trả lại vào một 3D đại diện vật lý của các người mẫu, có giới hạn để làm đúng mực những vẽ có thể thích hợp với mô hình ảo.

II. Top 10 ứng dụng vẽ 3D tốt nhất hiện nay

1. Auto CAD

AutoCAD được coi như một tượng đài về ứng dụng thiết kế đồ họa ở Việt Nam. Bản thân AutoCAD cũng sản xuất nhiều lựa chọn khác biệt cho giới thiết kế sáng tạo, trong đó có các hoạt động liên quan tới kiến trúc và thiết kế công trình thương mại.

2

Chức năng đáng chu đáo của Auto CAD:

 • Roombook: Chức năng này không chỉ cho phép anh chị em nhìn thấy mặt cắt của thiết kế, nhưng còn tính toán số lượng nguyên vật liệu cần thiết để thiết kế từng khu vực trong căn nhà.
 • Renovation Mode: Đây là chức năng đưa cho anh chị em cập nhật về những thành tố trong căn nhà đã hoàn thiện, cần thiết kế thêm, hay chưa được xây.
 • Rendering: Với AutoCAD, có thể yên tâm rằng bản thiết kế anh chị em dày công nghiên cứu được render một cách chân thực nhất có thể. Tùy chọn giảm chất lượng khi render cũng có sẵn, anh chị em không cần lo máy mình có đủ đáp ứng được hay không.

2. SketchUp Pro

SketchUp là một ứng dụng mô hình hóa 3D, dành cho các kiến trúc sư, các kỹ sư, nhà phát triển trò chơi điện tử, các đạo diễn điện ảnh và các ngành nghề có liên quan. Ứng dụng này vượt trội như một công cụ diễn tả ý nghĩ đó dễ dàng, nhanh gọn với giao diện đồ họa cho người dùng.

SketchUp là một ứng dụng mô phỏng đồ họa 3D dễ dàng, dễ dùng. Chỉ bằng những thao tác qua các nút bấm, anh chị em có thể thuận tiện làm quen với ứng dụng thiết kế này. Kế bên những chức năng cơ bản, SketchUp còn cho phép anh chị em cài thêm các extension thích hợp với nhu cầu của anh chị em

3

Chức năng đáng chu đáo của SketchUp:

 • Các mặt, diện (face) được khái niệm dễ dàng dựa trên một miền khép kín.
 • Tạo khối dễ dàng nhanh gọn bằng công cụ “kéo-đẩy” (push-pull tool)
 • Công cụ biên tập khối (extrude – widen) và tạo khối theo đường sinh cho trước (follow me tool)
 • Tài năng cho phép mô phỏng, hiệu chỉnh góc chiếu của mặt trời vào tất cả các thời khắc trong năm cũng như bao quát các tầm nhìn cho hiệu quả gần như tức thời.
 • Tài năng giao tiếp rộng rãi với các ứng dụng mô hình khác.

3. Photoshop

Photoshop hiện nay là ứng dụng biên tập ảnh số một và hiện đang được rất nhiều người yêu mến dùng. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhà phát hành Adobe đã không ngừng cải tiến và tăng cấp ứng dụng con cưng của mình để đáp ứng tối đa như cầu của người dùng. Và kể từ bạn dạng Photoshop CS5 tới bạn dạng Photoshop CC 2015 hiện nay đều được thiết bị thêm chức năng 3D ngày một hoàn thiện hơn. Và có lẽ cũng không ít các anh chị em đã và đang hài lòng với chức năng 3D của Photoshop, công cụ này cho phép chúng ta vé được một hình ảnh 3D chóng vánh, cũng như hỗ trợ render, xuất ra file 3D thuận tiện.

4

4. ViaCAD 2D/3D

ViaCAD 2D/3D là ứng dụng đồ họa tạo ra các bản thiết kế đồ họa kỹ thuật với các công cụ tạo ra các bản vẽ phác họa, đồ họa của tất cả các đồ vật nhưng anh chị em muốn thiết kế, các kỹ sư có thể dùng ứng dụng để tạo ra những bản vẽ công trình, mô phỏng các dự án thiết kế với các mô hình 2D hoặc 3D

ViaCAD sản xuất những công cụ mô hình hóa trạng thái, không bị mất vận tốc của quá trình dùng. Ứng dụng đồ họa này sẽ giúp các anh chị em có thể khái quát được khái niệm bao gồm các đường cong, các bề mặt,… được tích hợp và 1 trường thiết kế của người dùng

6

5. DesignCAD 3D Max

DesignCAD 3D Max là một phần mềm CAD hoành tráng và hoàn toản chức năng sẽ cho phép người dùng tạo các thiết kế 2D cũng như 3D. Ứng dụng có một giao diện người dùng trực quan có thể trông rất áp đảo ở tầm nhìn thứ nhất . Phần mềm này hỗ trợ vô số định dạng tệp khác biệt như JPG, TGA, PNG, DWG và nhiều định dạng khác.

7

DesignCAD 3D Max sản xuất cho anh chị em tài năng hoàn tác và làm lại hành động của anh chị em và thực hiện các thao tác biên tập cơ bản. Anh chị em có thể thuận tiện thực hiện các hoạt động biên tập khác biệt với các đối tượng rắn 3D như hợp nhất, cắt, cách ly và giao nhau, v.v. 

Chức năng đáng chu đáo của DesignCAD 3D MAX :

 • Một phần mềm CAD hoành tráng và hoàn toản chức năng sẽ cho phép người dùng tạo các thiết kế 2D cũng như 3D.
 • Cho phép anh chị em xuất dự án đã tạo sang DWG, DXF, IGES và nhiều dự án khác.
 • Được thiết kế để cho phép người dùng tạo hình ảnh 2D hoặc 3D, mô hình cũng như hình động.
 • Có một người dùng trực quan interacewhich có thể trông rất áp đảo ở tầm nhìn

6. Bricscad

Bricscad là một trong những ứng dụng thiết kế đồ họa thay thế AutoCAD tốt nhất với một giao diện khá dễ dàng đó là rất dễ dùng giúp anh chị em thiết kế những bản vẽ 2D,3D một cách dễ hàng, hơn nữa nó tương thích những những bản vẽ AutoCAD và đánh dấu bản vẽ AutoCAD .dwg và dung lượng ứng dụng rất thấp tuy nhiên hiệu năng không thua kém AutoCAD.

7

Ứng dụng này còn sản xuất những chức năng tương tự như AutoCAD hỗ trợ tất cả các định dạng CAD chính, bao gồm DWG, DWF, DXF, ECW và BMP, tuy nhiên thiếu tính tương thích 3DS. Tuy nhiên, nó có thể thực hiện mô hình 3D trực tiếp và có hỗ trợ Xây đắp mô hình cập nhật (BIM).

7. ProgeCAD

ProgeCAD là một ứng dụng CAD mạnh mẽ dùng định dạng DWG/DXF, một sự thay thế AutoCAD thực sự giúp tiết kiệm tiêu xài, được thiết kế dành cho các bản vẽ chuyên nghiệp.

8

Ứng dụng ProgeCAD là tác phẩm của hãng ProgeSOFT, xuất xứ từ Thụy Sĩ (Châu Âu). Được phát triển từ năm 1999 và bạn dạng trước hết được phát hành vào năm 2006. Ứng dụng ProgeCAD được phát triển mạnh mẽ ở Châu Âu và được đưa về phát triển tại Việt Nam từ năm 2016 nhằm khắc phục các vấn đề gian khổ của các doanh nghiệp tại Việt Nam khi đang phải dùng các ứng dụng CAD thuê bao với tiêu xài cao mỗi năm.

Chức năng đáng chu đáo của Proge CAD:

 • Có chức năng  biến đổi PDF sang DWG
 • Biến đổi bản vẽ giấy thành tập tin CAD!
 • Tạo bố cục kiến trúc “trong chớp mắt” với trình plug-in tham số hóa
 • Xuất dữ liệu sang Google Earth® !
 • Có thư viện block kếch xù và cho phép quản lý các biểu tượng tùy biến

8. Bonzai3D

Bonzai3d là ứng dụng vẽ đồ họa với tài năng tạo ra các hình khối theo không gian 3 chiều như hình khối, hình nón, hình chữ nhật, hình trụ, hinh cầu… hoặc một số mô hình 2D như hình chữ nhật, hình elip, các mô hình thực hành trong thực tế như sơ đồ cửa sổ, nhân loại, cửa ra vào, ghế … ứng dụng hỗ trợ cho các kỹ sư thiết kế thực hiện tạo ra các bản thiết kế đáp ứng cho dự án của mình, thiết kế các mô hình, dự án cho thực tế

9

Chức năng đáng chu đáo của Bonzai3D:

 • Thiết kế, biên tập bản vẽ kỹ thuật 3D
 • Không cần thiết đặt trên máy tính
 • Dùng cho hệ điều hành Mac
 • Phân phối nhiều mẫu sẵn cho anh chị em lựa chọn

9. ZWCAD

ZWCAD là ứng dụng thiết kế 3D, 2D giúp người dùng hiện thực hóa các ý nghĩ đó trên bản vẽ 2D và 3D, soạn thảo bản vẽ đi kèm với các chức năng tự động điều chỉnh kích thước, chèn và biên tập nhiều định dạng hình ảnh khác biệt, đính kèm các chú thích. Anh chị em còn có thể chèn tập tin DWG dưới dạng tài liệu chỉ dẫn với mục đích tạo sự công tạo giữa các thành viên trong một dự án.

10

Chức năng đáng chu đáo của ZWCAD:

 • Soạn thảo và biên tập thuận tiện các mô hình 2D và 3D
 • Chức năng quản lý đối với các khối và các lớp
 • Truy xuất đầu ra nhiều chủng loại
 • Các công cụ tùy chỉnh các thao tác trên bản vẽ
 • Tương thích và hoạt động ổn định trên nhiều nền tảng

10. Sculptris

Sculptris là ứng dụng vẽ tranh 3D chuyên nghiệp được phép về một cách không lấy phí. Ứng dụng này đã được dùng cho các dự án thương mại, điều này cho thấy đây là một ứng dụng tốt như nào dù nó không thu phí dùng như những ứng dụng khác. Người dùng không cần khiếp sợ về cách dùng phức tạp. Do đó, ứng dụng cho phép họ tập trung vào khía cạnh sáng tạo của tác phẩm 3D. Anh chị em có thể dùng ứng dụng này để tạo mô hình, tạo họa tiết hoặc hơn thế nữa là vẽ tranh 3D.

Sculptris

Sculptris

Chức năng đáng chu đáo của Sculptris:

 • Công cụ Tessellation tân tiến
 • Giao diện thân thiện, dễ dử dụng
 • Tích hợp nhiều công cụ tân tiến đáp ứng cho nhu cầu thiết kế và vẽ 3D
 • Công cụ GoZ: tích hợp thuận tiện với Zbrush

Bài viết trên đã giới thiệu khái niệm về Ứng dụng vẽ 3D và tổng hợp cho các anh chị em 9 ứng dụng vẽ 3D tốt nhất hiện nay trên PC, máy tính. Nếu có bất cứ phản hồi nào thì hãy để lại bình luận phía bên dưới nhé!