Tổng hợp ý nghĩa hoa ly từ A – Z cho anh chị em chưa biết

Nạp App

Qua nhiều năm, hoa ly hay còn được gọi là hoa loa kèn ẩn giấu rất nhiều ý nghĩa. Bên trong đóa hoa này là những truyền thuyết và ý nghĩa rực rỡ. Hãy cùng mình tìm hiểu ý nghĩa của hoa ly có gì thú vị qua bài viết sau nhé 

Tổng hợp ý nghĩa hoa ly từ A - Z cho bạn chưa biết

Tổng hợp ý nghĩa hoa ly từ A – Z cho anh chị em chưa biết

I. Giới thiệu đôi nét về hoa ly

1. Nguồn gốc hoa ly 

Bức bích hoạ tìm thấy ở Crete mô tả đầu tiên về loài hoa ly

Bức bích hoạ tìm thấy ở Crete mô tả trước tiên về loài hoa ly

Hình ảnh hoa ly lần trước tiên hiện ra vào khoảng năm 1580 trước Công nguyên trong một bức tranh tại Crete. Trong thời kỳ Minoan, hoa ly được xem là loài hoa thiêng của người Minoan. 

Hoa loa kèn cũng là một trong những loài hoa phổ biến trong nền văn minh Do thái cổ truyền. Những bông hoa trắng muốt duyên dáng này đã trở thành biểu tượng của sự sinh sản đối với những người theo đạo Thiên chúa. Do đó, hoa ly đã được đề cập rất nhiều trong cả Cựu ƯớcTân Ước

Dường như, từ năm 401 tới năm 403 sau Công nguyên, hoa ly còn được tìm thấy trong một bức tượng bán thân của nàng Aelia Eudoxia – người vợ của vị Hoàng đế La Mã Arcadius, với vòng hoa ly trên đầu.

2. Đặc điểm hoa ly

Đặc điểm của hoa ly

Đặc điểm của hoa ly

Hoa ly (hay còn được gọi với cái tên hoa loa kèn) có tên khoa học là Lilium Longiflorum. Các màu sắc phổ biến của loài hoa này bao gồm cam, vàng, trắng, hồng, đỏ. Mỗi cành hoa ly đều có từ 3 bông hoa được bao quanh vì 3 đài lá. 

Thân hoa dài khoảng 30cm có màu xanh lục. Nhìn chung, thân hoa khá cứng cáp, khó gãy. Kể cả khi hoa quá béo, thân cũng chỉ bị nghiêng hoặc uống cong. 

Bởi vì vì hoa có nguồn gốc từ phương tây nên chỉ phù hợp trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ, dễ chịu. Vì thế, Đà Lạt là nơi trước tiên trồng hoa ly tại Việt. Thời kì từ khi trồng cho tới lúc nở hoa là khoảng 4 tháng. Do đó hoa ly thường được trồng từ tháng 10 tới dịp tết nguyên đán để kịp cung ứng cho người tiêu dùng. 

3. Truyền thuyết của hoa ly

Truyền thuyết của hoa ly

Truyền thuyết của hoa ly

Nhắc tới hoa ly, người ta sẽ nghĩ ngay tới nữ thần Hera, vợ của thần Zeus. Truyền thuyết kể lại rằng khi Zeus đem đứa con tên là Hercules tới gặp Hera để mong nàng nuôi dưỡng cho cậu nhỏ bé. Hera đã từ chối cho Hercules ăn và những dòng sữa của nàng đã rơi xuống mặt đất. Từ những giọt sữa đó đã mọc lên những bông hoa loa kèn trước tiên.

II. Ý nghĩa của hoa ly theo màu sắc

1. Ý nghĩa hoa ly trắng

Ý nghĩa của hoa ly trắng

Ý nghĩa của hoa ly trắng

Màu trắng thường gắn liền với sự tinh khiết, trong sáng và thiên đường. Vì thế, hoa ly trắng cũng được xem là đại diện cho sự thuần khiết và khiêm tốn. Người ta thường dùng hoa ly trắng trong những buổi tang lễ, hoặc đi kèm với thiệp cảm thông, chia buồn.

Hoa loa kèn trắng cũng chính là sự cung cấp ấn tượng cho bó hoa của cô dâu trong ngày cưới. Đóa hoa sẽ truyền download sự thuần khiết của tình yêu cô gái dành cho người anh chị em đời cũng như sự cam kết trong hôn nhân của họ.

2. Ý nghĩa hoa ly cam

Ý nghĩa của hoa ly cam

Ý nghĩa của hoa ly cam

Màu cam là một màu vượt bậc và tươi sáng. Nó tượng trưng cho năng lượng, sự ấm áp, sự tự tin, niềm đam mê. Vì thế, hoa ly cam cũng cực kỳ rực rỡ và vượt bậc không kém những loại hoa khác. Hoa ly cam tượng trưng cho danh dự và sự tôn trọng đối với một người đáng kính. Đóa hoa này thường được dùng để hướng dẫn tỏ lòng biết ơn đối với một người cụ thể về một việc họ đã làm hoặc tấn công giá cao công việc của họ. 

Hoa loa kèn màu cam là một món quà tuyệt vời dành cho những dấu mốc cần thiết của cuộc đời. Ví dụ như khi anh chị em muốn chúc mừng một ai đó khi họ đạt được thành công trong công việc, anh chị em có thể tặng hoa ly cam cho họ.

3. Ý nghĩa hoa ly vàng

Ý nghĩa hoa ly vàng

Ý nghĩa hoa ly vàng

Màu vàng gợi cảm giác hạnh phúc, vui vẻ và sảng khoái. Những bông hoa loa kèn vàng rực rỡ chắc chắn sẽ mang lại nụ cười trên khuôn mặt của ai đó. Vì vậy, khi anh chị em muốn nói với một người anh chị em rằng anh chị em trân trọng tình anh chị em của nhị người như thế nào, hoa loa kèn vàng sẽ vô cùng thích hợp cho dịp này. 

Kế bên là biểu tượng của tình anh chị em và sự vui vẻ, anh chị em có tặng một bó loa kèn vàng cho người thân. Điều này cho thấy anh chị em biết ơn sự hiện diện của họ trong cuộc sống anh chị em như thế nào.

4. Ý nghĩa hoa ly hồng

Ý nghĩa hoa ly hồng

Ý nghĩa hoa ly hồng

Màu hồng đại diện cho tình yêu, sự ngưỡng mộ, lòng trắc ẩn và nữ tính. Hoa loa kèn hồng cũng tượng trưng cho những điều trên. Chọn hoa ly màu hồng ngọt ngào khi anh chị em muốn hướng dẫn tỏ tình yêu tới những người phụ nữ của đời mình. 

Hơn nữa, anh chị em cũng có thể đem một bó hoa loa kèn với các sắc thái hồng không giống nhau tặng cho một người hơn vậy nhưng anh chị em yêu mến. Mang theo một bó hoa ly hồng xinh đẹp khi hẹn hò hoặc bất thần gửi những bông hoa ly hồng thơm ngát cũng khiến người yêu anh chị em thích thú vào ngày kỉ niệm.

5. Ý nghĩa hoa ly đỏ

Ý nghĩa của hoa ly đỏ

Ý nghĩa của hoa ly đỏ

Tươi sáng và rực lửa, hoa ly đỏ tượng trưng cho tình yêu và niềm đam mê. Loài hoa này còn đại diện cho những cảm xúc mãnh liệt và khoảnh khắc nồng nàn nhưng anh chị em có với người anh chị em đời.

Nếu anh chị em cảm thấy say mê ai đó, anh chị em có thể tặng một bông hoa loa kèn đỏ cho người đó như một món quà. Hoa loa kèn đỏ còn được dùng trong các buổi cầu hôn, hoặc đám cưới. 

III. Ý nghĩa của hoa ly trong các nền văn hoá

1. Ý nghĩa hoa ly trong Thần thoại Hy Lạp

Ý nghĩa hoa ly trong thần thoại Hy Lạp

Ý nghĩa hoa ly trong thần thoại Hy Lạp

Dựa theo Thần thoại Hy Lạp, hoa ly được tạo nên từ những giọt sữa của Hera, vợ của thần Zeus nên đây còn là biểu tượng của sự trinh nguyên. Loài hoa này còn đại diện cho sự đủ đầy nên những cô dâu thường đội một vòng hoa được kết từ hoa ly và lúa mạch.

2. Ý nghĩa hoa ly trong nền văn hoá Trung Quốc

Ý nghĩa của hoa ly trong nền văn hóa Trung Quốc

Ý nghĩa của hoa ly trong nền văn hóa Trung Quốc

Người Trung Quốc xem hoa ly là biểu tượng của mùa hè và sự thịnh vượng. Một số người khác lại cho rằng bông hoa này là đại diện của “tình yêu vĩnh cửu”. 

Trong nền văn hóa Trung Quốc, hoa ly còn được xem như một lá bùa may mắn có tài năng chặn đứng tác động của tà ma. Dường như, khi phụ nữ mang thai họ thường trưng hoa ly với mong muốn sinh được nam nhi

3. Ý nghĩa hoa ly trong nền văn hoá Assyria

Ý nghĩa hoa ly trong nền văn hoá Assyria

Ý nghĩa hoa ly trong nền văn hoá Assyria

Hoa ly gợi lên cảm giác uy quyền đáng quá bất ngờ. Vì thế, kể từ thời đế chế Assyria, đóa hoa này đã là biểu tượng cho vị thế của các vị vua. Hơn nữa, ý nghĩa của hoa ly còn là sự trong trắng trinh nguyên nên thường được dùng trong những bó hoa cưới. 

4. Ý nghĩa hoa ly trong nền văn hoá Đức

Ý nghĩa hoa ly trong nền văn hoá Đức

Ý nghĩa hoa ly trong nền văn hoá Đức

Trong nền văn hóa Đức có một truyền thuyết liên quan tới loài hoa ly này. Chuyện kể rằng mỗi khi một bông hoa ly nở sẽ có một con yêu tinh được sinh ra. Khi cánh hoa tàn thì yêu tinh cũng mất đi. Vì thế, hoa ly ở văn hóa Đức được xem là sự chia buồn và hay được dùng trong những đám tang.

5. Ý nghĩa hoa ly trong nền văn hoá Ai Cập

Ý nghĩa hoa ly trong nền văn hoá Ai Cập

Ý nghĩa hoa ly trong nền văn hoá Ai Cập

Người Ai Cập cổ truyền lại tin tưởng vào tài năng chữa lành của hoa ly. Hơn nữa, phụ nữ Ai Cập thường dùng hoa loa kèn như một loại mỹ phẩm bảo dưỡng nhan sắc. Họ cho rằng đóa hoa ly xinh đẹp này là biểu tượng của tầng lớp thống trị Ai Cập.

6. Ý nghĩa hoa ly trong nền văn hoá Pháp

Ý nghĩa của hoa ly trong văn hóa Pháp là biểu tượng của hoàng gia

Ý nghĩa của hoa ly trong văn hóa Pháp là biểu tượng của hoàng gia

Trong văn hóa Pháp, hoa ly đã trở thành biểu tượng của hoàng gia vào thời kỳ Trung cổ. Gia đình Bourbon đã dùng hoa ly làm gia huy của gia tộc. Hoa loa kèn 3 cánh được coi là biểu tượng đại diện cho hy vọng, niềm tin và sự trong sáng. Nó cũng tượng trưng cho hoàng gia và sự thịnh vượng.

IV. Biểu tượng của hoa ly trong cuộc sống

1. Biểu tượng cho sự trong trắng

Hoa ly biểu tượng cho sự trong sạch gắn liền với cảnh Truyền tin

Hoa ly biểu tượng cho sự trong trắng gắn liền với cảnh Truyền tin

Kể từ thời xa xưa, hoa ly trắng đã là đại diện cho sự trong trắng trinh nguyên kể cả trong văn hóa lẫn tôn giáo. Trong đạo Thiên chúa, hoa loa kèn thường gắn liền với hình ảnh Tổng lãnh thiên thần Gabriel trao cho Đức Mẹ một bông hoa ly trong cảnh Truyền tin. Dường như, hoa loa kèn còn được chọn làm loài hoa trang trí cho lăng mộ của Đức Mẹ

2. Biểu tượng cho thần Hera

Hoa ly gắn liền với biểu tượng thần Hera

Hoa ly gắn liền với biểu tượng thần Hera

Hoa ly còn được gắn liền với nữ thần Hera, vị thần của sự sinh sản và bảo vệ phụ nữ. Trong thần thoại Hy Lạp, một giọt sữa của nàng khi rơi xuống đất đã nảy mầm lên bông hoa loa kèn trước tiên.

3. Biểu tượng cho đức hạnh

Hoa ly còn là biểu tượng cho đức hạnh

Hoa ly còn là biểu tượng cho đức hạnh

Từ xa xưa, hoa ly đã là biểu tượng của sắc đẹp, sự thuần khiết gắn liền với một số nữ thần. Dường như, trong các tác phẩm của Shakespeare, hoa ly còn được dùng để biểu thị cho đức hạnh của người phụ nữ. 

V. Tác dụng của hoa ly trong đời sống

Hoa ly có ý nghĩa là sự trong trắng nên được các cô dâu yêu thích

Hoa ly có ý nghĩa là sự trong trắng nên được các cô dâu yêu mến

Ý nghĩa của hoa ly tượng trưng cho sự trong trắng và thuần khiết. Vì thế, hoa thường được dùng trong trang trí tiệc cưới, làm thành những bó hoa cho cô dâu. 

Một trong những tác dụng của hoa ly là tác dụng của nó trong việc điều hòa nhịp tim, giảm huyết áp. Hơn nữa, khi anh chị em đun sôi rễ cùng với trà sẽ giúp điều trị các vấn đề về dạ dày.

Tinh dầu của hoa ly thường được dùng trong các liệu pháp hương thơm giúp điều trị những người trầm cảm. Với hương thơm gợi cảm giác dễ chịu, sảng khoái, sẽ khiến người bị bệnh cảm thấy khá hơn. 

Bài viết trên là những ý nghĩa của hoa ly cực kỳ thú vị. Hy vọng đã cung ứng những tài liệu hữu ích tới anh chị em. Đừng quên bấm chia sẻ bài viết tới những ai chưa biết nhé