EMS là gì? Những điều cần biết về dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

Nếu anh chị em thường xuyên đi gửi đồ cho người thân, bè bạn hoặc hay mua hàng trực tuyến, chắc hẳn anh chị em đã nghe tới dịch vụ EMS. Vậy dịch vụ EMS là gì? Những điều gì liên quan tới dịch vụ EMS nhưng mà anh chị em nên biết? Hãy mày mò ngay nhé!

EMS là gì? Những điều cần biết về EMS

EMS là gì? Những điều cần biết về EMS

I. EMS là gì?

EMS (Express Mail Service) dịch từ tiếng Anh nghĩa là dịch vụ chuyển phát thư nhanh. Đây là dịch vụ giúp anh chị em chuyển phát nhanh các loại hàng hóa, thư, tài liệu,… từ nơi này tới nơi khác trong thời kì ngắn. Hiện dịch vụ này đã hỗ trợ chuyển phát trong nước và cả quốc tế.

Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

Tại Việt Nam, khi nhắc tới EMS, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới dịch vụ chuyển phát nhanh EMS của Tổng công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện, hoạt động trong khuôn khổ của Liên minh Bưu chính Nhân loại (UPU) và Hiệp hội EMS quả đât. Hiện Bưu điện có khoảng 13.330 bưu cục trong nước và quốc tế. 

Trong khi, tại Việt Nam còn có nhiều công ty chuyển phát nhanh tư nhân khác, mạng lưới bưu cục cũng được phủ khắp gần như cả nước.

II. Lợi ích khi dùng dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

  • Thời kì chuyển phát nhanh, tiện lợi.
  • Hỗ trợ chuyển phát gần như tất cả các mặt hàng không bị cấm.
  • Vận chuyển cả hàng hóa có khối lượng nhỏ và to với giá thành có lí.
  • Dịch vụ chuyển phát giữa các tỉnh thành cũng như quốc tế.
  • Mạng lưới bưu cục trải dài khắp 63 tỉnh thành, thuận tiện cho người gửi hàng tới bưu cục gần mình để gửi chuyển phát.
  • Linh hoạt người thanh toán phí chuyển (có thể lựa chọn người gửi thanh toán hoặc người nhận sẽ thanh toán phí chuyển).

Lợi ích của dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

Lợi ích của dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

III. Chuyển phát EMS mất bao lâu?

Thời kì chuyển phát EMS sẽ dựa vào vào loại dịch vụ vận chuyển nhưng mà khách hàng lựa chọn và khoảng cách giữa 2 điểm giao và nhận. Các khoảng thời kì chuyển phát thường như sau:

  • Trong nước: 24 – 48h
  • Quốc tế: 2 – 10 ngày tùy khu vực nhận

Khu vực châu Á: 2 – 5 ngày

Khu vực châu Âu: 4 – 7 ngày

Khu vực châu Phi và Mỹ Latinh: 7 – 10 ngày

IV. Tổng hợp các dịch vụ EMS

1. Dịch vụ EMS nội địa

Dịch vụ EMS nội địa sẽ vận chuyển hàng hóa, item,… giữa các quận huyện trong cùng tỉnh thành hoặc giữa các tỉnh thành với nhau. Khoảng cách càng xa, thời kì nhận hàng sẽ lâu hơn và thường phí dịch vụ cũng sẽ cao hơn.

Dịch vụ EMS nội địa

Dịch vụ EMS nội địa

2. Dịch vụ EMS quốc tế

Nếu anh chị em muốn gửi vật dụng, hàng hóa sang nước ngoài, anh chị em sẽ cần tới dịch vụ EMS quốc tế. Như đã đề cập ở trên, thời kì nhận hàng sẽ tùy vào khu vực gửi hàng tới. Hơn nữa, phí gửi cũng sẽ dựa vào vào khối lượng gói hàng cũng như khoảng cách giữa nơi gửi và nhận.

Dịch vụ EMS quốc tế

Dịch vụ EMS quốc tế

3. Các dịch vụ khác

Ngoài dịch vụ gửi hàng hóa thông thường, chuyển phát EMS còn có những dịch vụ sau:

  • Dịch vụ Thương mại điện tử: Dịch vụ này thường dành cho người bán và mua hàng trực tuyến trên các trang Thương mại điện tử. Shipper sẽ thu hộ/không thu hộ một khoản tiền theo đòi hỏi để hoàn tất giao dịch mua bán trực tuyến.
  • Dịch vụ Logistics: Dịch vụ này thường dành cho những doanh nghiệp cần vận chuyển khối lượng hàng to và nhiều. Hàng hóa sẽ được vận chuyển tới kho hàng, nhà máy, trung tâm phân phối,… theo đòi hỏi. Trong khi, dịch vụ này còn phân phối cả dịch vụ quản lý và vận hành kho hàng (cho thuê kho, trữ hàng tồn, soạn hàng, đóng gói công trình,…)

Các dịch vụ khác

Các dịch vụ khác

Hi vọng qua bài viết này, anh chị em sẽ hiểu rõ hơn EMS là gì và những dịch vụ liên quan tới EMS. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ tới người thân và bè bạn của mình nhé!