Review phim Trạng Quỳnh | Trấn Thành cũng không cứu nổi phim

Tưởng là cơn sốt tiếp theo tuy nhiên ngờ đâu lại bị chê thậm tệ. Trạng Quỳnh là cái tên của bộ phim gây tranh cãi nhiều nhất vào dịp Tết 2019 khi chiếm hữu dàn diễn viên đồ sộ tuy nhiên chất lượng thì…khiến người xem ngán ngẩm.

Poster phim Trạng Quỳnh

I. Giới thiệu phim

Trailer phim Trạng Quỳnh

Poster phim Trạng Quỳnh

Câu chuyện chủ yếu quay quanh về Quỳnh, một chàng trai mưu trí, tinh ranh tuy nhiên không kém phần nghịch ngợm. Thế rồi chàng ta cũng rơi vào nỗi tương tư. tương tư cô con gái nhỏ của thầy Đoàn – Điềm. Không ngờ, Điềm cũng lọt vào mắt xanh của cậu Trịnh Bá, con ông cháu thân phụ điển hình. Trịnh Bá dùng mọi cách, thủ đoạn để sở hữu thể bắt ép cưới cho bằng được Điềm. Và tiếp đó là hành trình lên kinh báo quan của Quỳnh, Điềm và cậu quý anh chị thân Xẩm.

II. Review phim Trạng Quỳnh

1. Kịch bản phim, diễn biến được cải biên tuy nhiên thất bại toàn tập

Với tham vọng mang lại những điều mới mẻ tới với người theo dõi, Đức Thịnh đã cải biên diễn biến. Tuy nhiên có lẽ, anh đã quên một điều rằng Trạng Quỳnh mập lên cùng với tuổi thơ của bao mới. 

Trạng Quỳnh nhưng mà người theo dõi biết là một cậu nhóc mưu trí, tinh ranh. Không gì có thể làm khó được chứ không phải là một Quỳnh khôn vặt những điều nhỏ nhoi. Kịch bản được cải biên chú trọng vào những tình tiết gây cười để rồi từ đó thiếu sự đầu tư những tình huống rực rỡ thể hiện sự mưu trí nhưng mà Trạng Quỳnh nên có. 

Hay sự tinh ranh nghịch ngợm đặc trưng của Quỳnh cũng không còn rõ nét, nói thẳng là nhạt nhoà để thay vào đó là nét cù bất cù bơ, có phần ngô nghê.

Kịch bản phim gây nhiều tranh cãi

Kịch bản phim gây nhiều tranh cãi

Kịch bản chính là mấu chốt của mọi sự tranh cãi, khi nó thật sự tấn công nát kỳ vọng của người theo dõi về một tuổi thơ được hiện thực hoá qua màn ảnh. Việc tự do phóng thích đứa con tinh thần của mình đã khiến tác phẩm trở nên nửa nạc nửa mỡ, văn minh không tới tuy nhiên cổ trang cũng không xong.

Hay cách lồng ghép những cụ thể về cưỡng hiếp, đồng tính một cách thiếu tế nhị cũng góp phần làm bộ phim thất bại dù có sự đầu tư kinh phí mập và một dàn diễn viên đầy tên tuổi.

2. Diễn xuất và tạo hình character không có gì rực rỡ

Nhắc tới Trạng Quỳnh 2019, thứ còn sót lại chính là character Xẩm – do Trấn Thành thủ vai. Không phải vì dàn diễn viên không thực lực, diễn xuất không được người theo dõi công nhận nhưng mà là vì họ phải gồng mình thể hiện character với tạo hình không làm người theo dõi ưng ý.

Trước hết, character Trạng Quỳnh do Quốc Anh đảm nhận. Là khuôn mặt có tuổi nghề không mập trong ngành điện ảnh Việt Nam, diễn xuất của Quốc Anh có phần nhạt nhoà khi anh quá thánh thiện để sở hữu thể bộc lộ rõ nét trào phúng, nhìn thấu sự đời nhưng mà trạng Quỳnh có.

Vẻ ngoài điển trai chính là một lợi thế của anh. Tuy nhiên, đảm nhận vai Quỳnh với tạo hình “hơi sai” ngày từ thuở đầu, đã khiến Quốc Anh khó có thể hoà mình vào character.

Nhân vật Trạng Quỳnh không như mong đợi của khán giả

Character Trạng Quỳnh không như mong đợi của người theo dõi

Như đã nói ở trên, sự mưu trí của một thần đồng lại chỉ được thể hiện qua những tình huống với cách tấn công giá là khôn vặt. Hay nét tinh ranh nghịch ngợm lại bị thay bằng vẻ cù bất cù bơ,… Những gì Quỳnh để lại sau bộ phim có vẻ chỉ là một khuôn mặt điển trai với vai diễn ngô nghê!

Nhã Phương tới với Trạng Quỳnh qua vai Điềm, con gái của thầy Đoàn. Ở một kịch bản tình tay ba không lạ lẫm, lại một lần nữa, dìm diễn viên tới nhạt nhoà. Được miêu tả với tính cách mạnh mẽ, kiêu kì. Ngỡ tưởng đây sẽ là character có bức phá như một “nữ cường” tuy nhiên rồi, với mô típ thân thuộc, qua vài cảnh ra câu đố, cô lại trở thành “bánh bèo” trong truyền thuyết…

Vai Diễm do Nhã Phương đảm nhận

Vai Điềm do Nhã Phương đảm nhận

Trịnh Bá do Công Dương đảm nhận cũng cùng cảnh ngộ với character Quỳnh. Khi cả bộ phim chỉ quay quanh việc chìm đắm vào tình yêu. Không có gì rực rỡ của một character phản diện.

Vai diễn Trịnh Bá

Vai diễn Trịnh Bá

Trấn Thành với character Xẩm, được xem như là điểm sáng của cả bộ phim. Nhiều tấn công giá nói rằng, “Tới cả Trấn Thành cũng không thể cứu Trạng Quỳnh”. Thật vậy, là một diễn viên, MC tài năng, diễn xuất của Trấn Thành không thể tranh biện khi anh hoá thân tuyệt vời vào Xẩm.

Và cũng thật may, khi tạo hình của Xẩm là thành công duy nhất của bộ tứ character chính. Là character có thể đem tới tiếng cười cho người theo dõi trong suốt gần nhì tiếng phim… Tuy nhiên như vậy, vẫn chưa đủ.

Trấn Thành cũng không cứu nổi bộ phim

Trấn Thành cũng không cứu nổi bộ phim

3. Âm thanh, nhạc phim thiếu sự đầu tư

Chính vì một kịch bản có vẻ chắp vá nhưng mà âm nhạc được chèn vào phim…cũng có phần không thích hợp. 

Đáng khen ở đây chính là phim có một phần soundtrack khá bắt tai, vừa có tính dân gian nhưng mà lại dễ truyền cảm xúc. Tuy nhiên rồi cũng chỉ có vậy! 

Thật đáng buồn khi sự đầu tư của đoàn phim lại khiến người theo dõi chỉ cảm nhận được sự hời hợt.

Nhạc phim Trạng Quỳnh

4. Bối cảnh quay với nhiều danh lam thắng cảnh song kỹ thuật phim giả trân gây thuyệt vọng

Có vẻ như bối cảnh quay là phần duy nhất không phải nhận những lời chê bai. Do lẽ thật sự những địa danh của Việt Nam được đưa vào phim rất đẹp, rất thơ. Màu sắc tươi sáng gợi vui vẻ với tâm hồn trẻ thơ ở thôn quê mộc mạc, xinh đẹp nhưng mà bình dị. Cảnh quay thật sự thôi thúc người theo dõi muốn tìm tới những nơi đó để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp quê hương. 

Điểm cộng duy nhất của bộ phim là những địa danh được khéo léo lựa chọn 

Điểm cộng duy nhất của bộ phim là những địa danh được khôn khéo lựa chọn 

Về phần kỹ xảo phim, đây lại là một điểm trừ khi nó quá “giả trân”. Chúng ta đang sống ở một xã hội văn minh, những kỹ xảo đẹp là luôn dễ bắt gặp. Có thể trên đường phố, hay lấy đại một bộ phim giả tưởng là có thể mãn nhãn thì thật sự, không thể chấp nhận “kỹ xảo ba xu” của Trạng Quỳnh được. Một lần nữa, người theo dõi lại phải thuyệt vọng vì sự thiếu đầu tư này!

Một vài phân cảnh trong phim

Một vài phân cảnh trong phim

5. Những thông điệp về tình yêu, tình quý anh chị đẹp tươi

Không chỉ gửi gắm tình yêu đẹp đôi lứa, có lẽ Trạng Quỳnh còn mang tới cho người theo dõi về một tình quý anh chị đẹp khi nhưng mà hoạn nạn có nhau, chấp nhận đi trên một hành trình gian nan, gắn bó keo sơn. Kế bên đó, còn là quan niệm “chí làm trai” ở thời xưa, thôi thúc người trẻ nên có ý chí lập nghiệp mập để góp sức cho đất nước, xã tắc.

Tình bạn được đề cao

Tình quý anh chị được đề cao qua Trạng Quỳnh

Trạng Quỳnh với những phê phán và thất bại như một gáo nước lạnh thức tỉnh sự nghiêm túc, đầu tư mưu trí của mỗi nhà làm phim để sở hữu thể đem lại những tác phẩm chất lượng, nâng cao điện ảnh nước nhà. Sự hời hợt, tham vọng đều đẩy đứa con tinh thần của mình rơi vào bờ vực thẳm!