Review phim Bằng chứng vô hình | Phim tâm lý tội phạm Việt Nam

Bằng Chứng Vô Hình – Bộ phim với đề tài về tâm lý tội phạm hết sức có tiềm năng bùng nổ phòng vé tại Việt Nam vào tháng 7 năm 2020. Là bản Việt của bộ phim hình sự nhiều người biết đến “Blind” (2011) tại Hàn Quốc, Bằng Chứng Vô Hình được người theo dõi Việt cực kỳ trông đợi về một sự mới mẻ giữa hàng loạt bộ phim thuộc phân mục hài hước đang phủ sóng.

Poster phim Bằng chứng vô hình

I. Giới thiệu phim

BẰNG CHỨNG VÔ HÌNH - Main Trailer | Khởi chiếu: 10.07.2020

Poster phim Bằng chứng vô hình

Nội dung phim:

Bằng Chứng Vô Hình là câu chuyện quay quanh character Thu – cô gái trẻ bị đui sống một mình cùng một chú chó. Một ngày nọ, trên đường về nhà cô gặp Lê – tên biến thái giả dạng làm tài xế taxi dụ cô lên xe. Bằng sự nhạy cảm của mình, cô phát hiện một số điều kỳ lạ và sau hôm đó cô đã đi báo cảnh sát về vụ tai nạn nhưng cô nghĩ răng do tên tài xế này gây ra. Mọi chuyện dần phức tạp hơn khi cảnh sát không tìm thấy dấu vết nào về vụ án này, đồng thời Hải, một người được xem là nhân chứng khác lại có lời khai hoàn toàn trái ngược với Thu. Và sau đó là hàng loạt diễn biến đẻ có thể tìm ra chân tướng sau cuối. 

II. Review phim

1. Kịch bản phim mới lạ so với thị trường phim Việt

Trong những năm gần đây, có thể nói sự đổ bộ của các bộ phim hài hước, tình cảm chiếm phần lớn trong nền điện ảnh Việt Nam. Do đó, với phân mục tâm lý tội phạm nhưng Bằng Chứng Vô Hình đã có thể tạo nên một sức hút riêng dù cho đây chỉ là bản remake của Hàn. 

Thừa hưởng ý nghĩ đó hấp dẫn thú vị từ nguyên tác, bộ phim đã không phải gặp gian khổ khi kịch tính từ những giây phút trước nhất. Nửa đầu bộ phim, đi theo hướng khiến người theo dõi cùng suy luận, gắn kết những cập nhật rời rạc từ dữ kiện nhưng Thu sản xuất. Mặc dầu là người khiếm thị tuy nhiên sự nhạy bén về các giác quan khác của Thu khiến người xem phải trầm trồ. 

Kịch bản phim có thay đổi so với nguyên tác

Kịch bản phim có đổi mới so với nguyên tác

Sự lanh lợi của kịch bản là việc để mạch phim chuyển biến, tới nửa sau thì câu chuyện không còn là sự điều tra một chiều từ cảnh sát nữa. Đó là một cuộc mèo vờn chuột nhưng kẻ ác thì ẩn núp trong bóng tối. Tình tiết mâu thuẫn trong lời khai của Hải với Thu đã góp phần đẩy mạnh sự tò mò của người theo dõi lên cao. 

Một điểm mới đáng khen ở Bằng Chứng Vô Hình đó là sự đổi mới khiến bộ phim hoàn thiện hơn chứ không phải là một mực theo nguyên tác. Nữ cảnh sát Hòa cùng người cộng sự đàn em thay thế cho thanh tra Jo ở bản gốc, điều này giúp người theo dõi có cái nhìn tích cực hơn về lực lượng cảnh sát trong phim một cách chân thực. Với đàn em trẻ tuổi còn có phần ngông nghênh, không tin tưởng về nữ chính thì Hòa lại như một sự té trợ tuyệt vời khi đầy chín chắn, sáng suốt và điềm đạm. 

Phim với nhiều tình tiết gay cấn

Phim với nhiều tình tiết cam go

Dường như còn có một số tình tiết được đổi mới để có ngay thể thích hợp hơn với hoàn cảnh và văn hóa Việt Nam. Sự tỉ mỉ và đổi mới linh hoạt trong kịch bản của Trình Đình Lê Minh rất đáng khen.

2. Diễn xuất của dàn viên

Dàn diễn viên được đánh giá cao

Dàn diễn viên được tấn công giá cao

Phương Anh Đào đảm nhận vai Thu. Có thể thấy diễn xuất của cô tiến bộ dần qua mỗi bộ phim và tới với vai diễn này cô hoàn toàn giữ vững phong độ. Để được thể diễn trọn vẹn một character khiếm thị, cô đã dành thời kì tìm hiểu cách sinh hoạt, cách đi lại của người đui để có ngay thể hóa thân trọn vẹn nhất. Nhờ đó, những cảnh la hét đầy đau đớn khi bị tên biến thái tấn công đập của cô giúp phim có điểm nhấn mới và người theo dõi thì hoàn toàn thương xót. 

Phương Anh Đào đảm nhận vai Thu.

Phương Anh Đào đảm nhận vai Thu

Quang Tuấn trong vai Lê. Anh hoàn toàn thành công khi thể hiện cực kỳ xuất sắc một character phản diện. Với kinh nghiệm từ “thầy lang Huỳnh” của Thất Sơn Tâm Linh, từng ánh mắt, cử chỉ anh đều có thể khiến người theo dõi rùng mình với độ biến thái, ác nghiệt ghê sợ. Chính cảm xúc chân thật nhưng anh mang lại đã giúp anh tạo ấn tượng, tới gần hơn với người theo dõi.

Kế bên 2 character chính thì Ái Phương, Anh Tú,..dù chưa gây được ấn tượng béo tuy nhiên họ đều hoàn thành tốt character mình đảm nhận. Khiến bộ phim không phải gây bế tắc về mảng diễn xuất của diễn viên.

3. Hình ảnh phim ghê rợn

Một phim hình sự với vụ án về một tên sát nhân đầy biến thái thì việc có những phân cảnh khủng khiếp là không thể thiếu. Bằng Chứng Vô Hình đem tới cho người theo dõi những thước phim với màu sắc u tối, có phần nặng nề như chính câu chuyện nhưng bộ phim nói về. Kế bên đó, cảnh quay cụ thể các character được thực hiện rất tốt, khi có thể bắt trọn vẹn biểu cảm của từng character để từ đó, đem tới những cảm xúc chân thật nhất cho người theo dõi.

Hình ảnh phim ghê rợn

Hình ảnh phim ghê rợn

Tuy nhiên, ở một số phân cảnh tối thì hình ảnh có phần không rõ nét. Người theo dõi vẫn có thể bắt gặp hiện tượng nhiễu hạt. Đây là điểm trừ không đáng có.

4. Âm thanh chân thật

Bù lại sự thiếu sót ở khâu hình ảnh thì âm thanh được đầu tư khá chỉnh chu. Tiếng sấm chớp, tiếng mưa rơi cho tới tiếng rao “bánh chưng, bánh giò” đầy hoài niệm cũng được tái hiện rất chân thật. Dường như, sự kết hợp cực kỳ ăn ý của hình ảnh và âm thanh đã giúp bộ phim thành công trong việc tạo cảm giác khủng khiếp, hồi hộp và đầy ngộp thở cho người xem.

Một vài phân cảnh trong phim

Một vài phân cảnh trong phim

Nếu quý anh chị là người mến mộ phân mục tâm lý tội phạm thì Bằng Chứng Vô Hình hoàn toàn là một đề cử tốt. Mặc dầu vẫn còn một số thiếu sót và điểm trừ không đáng có tuy nhiên không thể phủ nhận sự đầu tư tâm huyết đầy nghiêm túc của đoàn làm phim và dàn diễn viên, họ đều nỗ lực để có ngay thể mang một bộ phim mới mẻ về với điện ảnh Việt Nam.