Adapter là gì? Tính năng và cách dùng có lí, an ninh

Adapter từ lâu được biết tới như một công cụ trung gian hỗ trợ biến đổi dòng điện cho các thiết bị điện. Vậy Adapter thực chất là gì? Adapter có tác dụng gì và nên dùng thế nào cho có lí? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Adapter là gì? Chức năng và cách sử dụng hợp lý, an toàn

Adapter là gì? Tính năng và cách dùng có lí, an ninh

I. Adapter là gì?

Nói một cách dễ dàng thì Adapter là bộ phận biến đổi điện áp cho thích hợp với nhu cầu dùng của các thiết bị điện. Thông thường, adapter được dùng để chuyển nguồn điện áp 220V xuống một điện áp thấp hơn. Rất nhiều thiết bị điện tử như laptop, camera quan sát, điện thoại thông minh, tablet, … cần phải có adapter để đảm bảo hoạt động tầm thường. 

Adapter là gì?

Adapter là gì?

II. Tính năng chính của Adapter

Vai trò cần thiết và chủ yếu nhất của Adapter là biến đổi điện áp. Bộ nguồn adapter có thể phân phối nguồn điện thích hợp với các loại thiết bị thông qua việc giảm áp dòng điện đi vào và cho ra dòng điện thích hợp với định mức của từng thiết bị. 

Hình như, Adapter còn có thể hỗ trợ việc sạc pin cho các thiết bị điện, phổ biến nhất là laptop. Có phải bộ sạc laptop của anh chị em có một cục vuông vuông đen đen nối nhì đầu nhì dây dẫn (một cái nối phích cắm ổ điện, một cái là đầu nối vào laptop) đúng không? Đấy chính là Adapter đấy! 

Và tùy vào mỗi loại laptop, thông số của adapter sẽ có sự khác biệt. Nếu với loại laptop phệ, có kích thước tầm 14 inch thì adapter thích hợp sẽ vào khoảng 12A. Còn khi dùng với thiết bị cầm tay hoặc tablet cấu hình nhỏ hơn adapter rơi vào mức 1,5A – 3A. 

Chức năng chính của Adapter

Tính năng chính của Adapter

III. Các thông số kỹ thuật của Adapter

1. Điện Áp

Để thiết bị hoạt động ổn định thì chúng ta cần phải có một adapter hỗ trợ chuyển điện áp cho thích hợp. Điệp áp sẽ được chuyển từ nguồn điện cao áp (AC) sang điện áp thấp hơn (DV) để thích hợp với các thiết bị điện. 

Lấy một ví dụ cho dễ hiểu nhé! Giả sử trên adapter của một camera có ghi các thông số sau: 

 • Input: AC 100 – 220V, 1,5 A
 • Output: DC 20V, 4,5A

Điều này có nghĩa là chiếc camera này có adapter hoạt động ổn định khi được phân phối một nguồn điện dao động từ 100 – 220V và cho ra dòng điện ở mức 20V. Khi dùng, nếu một chiếc adapter cho ra dòng điện DC thấp hơn hoặc cao hơn so với mức của thiết bị thì sẽ tác động xấu tới chất lượng và tuổi thọ của thiết bị đó. 

2. Cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện (Ampe) là độ phệ của dòng điện, là chỉ số để chúng ta có thể nhận xét được mức độ mạnh yếu của dòng điện. Nếu trên một vật có ghi 5A thì tức là cường độ dòng điện định mức đi qua thiết bị đó và để thiết bị hoạt động tầm thường thì phải có độ phệ là 5A.

Một dòng điện từ mạng lưới điện đất nước thường có điện áp 220V và cường độ 12A. Lúc này, các adapter cần phải làm nhiệm vụ biến đổi cường độ và điện áp xuống thấp hơn để thích hợp hơn với thiết bị điện.

Các để ý khác:

Các adapter thường sẽ được đi kèm với các thiết bị điện. Hãy giữ gìn adapter chu đáo vì để mua một adapter chính hãng anh chị em sẽ phải trả một khoản phí khá cao. Hình như, khi mua mới, anh chị em cũng nên để ý các thông số thật kỹ vì chỉ sai một chút cũng sẽ làm hoạt động của các thiết bị trở nên bất thường. 

Hình như, vì tính cần thiết của adapter nên anh chị em hãy lựa chọn adapter chính hãng, tránh vì giá rẻ nhưng mua adapter không rõ nguồn gốc sẽ gây nguy khốn trong quá trình dùng. 

IV. Cách dùng Adapter an ninh

Để đảm bảo tuổi thọ, chất lượng và adapter được hoạt động an ninh, sau đây là một số điều anh chị em nên để ý:

 • Khi đang dùng adapter cho laptop, nếu không muốn dùng nữa thì phải tắt laptop và rút adapter. Không nên để laptop và adapter chạy liên tiếp. Khi rút adapter, nên rút dây từ phía laptop trước sau đó mới tới rút dây nối nguồn điện.
 • Khi mở màn dùng adapter, ta nên cắm dây vào nguồn điện trước sau đó mới cắm đầu nối với laptop. Điều này giúp cho laptop của anh chị em không bị sốc điện khi có dòng diện mới, không ổn định đi vào. 
 • Không dùng các loại adapter quá cũ hoặc có dấu hiệu bị hư hỏng bên ngoài như móp, méo, thủng,… để bảo đảm an ninh cho các thiết bị của anh chị em cũng như an ninh của bản thân khỏi các sự số như cháy, nổ xảy ra.
 • Đối với các loại dây như dây nguồn và dây sạc thì cần dùng thật nhẹ nhàng, quấn gọn khi không dùng tới. Không gập quá mạnh nhằm tránh trường hợp dây bị đứt.
 • Nên để adapter ở nơi thoáng mát và thuận lợi tỏa nhiệt trong suốt quá trình dùng. Không để các loại vật dễ cháy như sách, báo, quần áo,… phủ lên Adapter khi đang dùng. Điều này có thể khiến thiết bị nhanh nóng và dễ gây hư hỏng.
 • Tuyệt đối không nên làm rơi, va đập mạnh adapter trong suốt quá trình dùng.
 • Không nên để dây adapter nối nguồn điện ở trên mặt đất hoặc những chỗ nhưng nhiều người hay qua lại. Nó có thể khiến người nào đó vấp phải dây dẫn điện, có thể kéo máy tính của anh chị em rớt xuống đất hoặc đứt dây adapter.
 • Nếu adapter nóng lên bất thường thì nên rút adapter ra để kiểm tra, không nên dùng tiếp. Nên đem tới các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra toàn vẹn, cụ thể nếu anh chị em không có đủ kiến thức hoặc thiết bị. 
 • Nên dùng adapter chính hãng hoặc từ các thương hiệu uy tín, có xuất xứ rõ ràng. Các loại hàng này giá chắc chắn sẽ cao hơn những loại nhái, chất lượng kém tuy nhiên đổi lại đó chính là sự an ninh cho anh chị em và gia đình. 

Cách sử dụng Adapter an toàn

Cách dùng Adapter an ninh

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều anh chị em có thể chưa biết về Adapter. Hy vọng thông qua bài viết anh chị em đã có cho mình những kiến thức có lợi. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!