Cảnh báo mã độc ProfileVisitor đang hoành hành trên Facebook

Nạp App

Trong những ngày qua, trên facebook của đồng minh anh chị em đã có hiện nội dung như:”Xin chào, anh chị em có thể biết ai đã truy cập hồ sơ của mình bằng phần mềm ProfileVisitor”. Nếu anh chị em nào đã thấy nội dung này tức là tài khoản của đồng minh mình đã bị hack và đang bị dùng cho việc lừa đảo tiếp tục.

Cảnh báo mã độc ProfileVisitor đang hoành hành trên Facebook

Cảnh báo mã độc ProfileVisitor đang hoành hành trên Facebook

I. ProfileVisitor là gì ? Nó gây tình trạng gì cho máy của anh chị em

Theo như tìm hiểu, mã độc này thuở đầu sẽ chiếm quyền điều khiển trình duyệt, lợi dụng việc chia sẻ cập nhật trên Facebook của những tài khoản đã bị hack để chia sẻ tiếp tục những cập nhật lừa đảo. Nguy hại hơn ở chỗ là nó sẽ đăng công khai trên News Feed để đồng minh người bị hack có thể nhìn thấy được tuy nhiên khi người bị hack đăng nhập vào để xóa thì nó lại bị ẩn đi và không thể xóa các bài spam được. 

Mã độc này tiếp theo đó sẽ tự download 1 file về máy và tiến hành chiếm quyền điều khiển hệ thống để tiến hành việc đào tiền ảo trên máy của anh chị em. Việc đào tiền ảo này sẽ chiếm một phần khoáng sản máy tính của anh chị em và gây ra hiện tượng giật, lag. Quý anh chị có thể thuận tiện cảm nhận được máy của mình chạy chậm rãi hơn hẳn so với chung dù ở những tác vụ dễ dàng nhất.

II. Cách phòng tránh và khắc phục

1. Cách phòng tránh

Nếu anh chị em đang dùng máy tính Window và đang chạy Win 10 thì anh chị em nên bật Windows Defender. Sau đó anh chị em hãy cập nhật Windows Defender lên bản mới nhất. Theo đó, bản cập nhật ngày 13/03/2021 đã có thể nhận diện được mã độc này và chặn lại chúng.

Bản cập nhật Windows Defender ngày 13/03/2021

Bản cập nhật Windows Defender ngày 13/03/2021

Cách kiểm tra và cập nhật Windows Defender lên bản mới nhất.

Bước 1: Mở Start Menu (biểu tượng Window góc dưới bên trái). Chọn Settings.

Trong Start Menu chọn Settings

Trong Start Menu chọn Settings

Bước 2: Trong giao diện Settings chọn Update