QoS là gì? Vì sao cần điều chỉnh băng thông qua QoS?

Mạng Internet ngày càng phát triển đi đôi với hệ thống xử lý kiến thức được cải tiến không ngừng. Và lúc này, thuật ngữ QoS khởi đầu sinh ra và trở nên phổ biến, không xa lạ với những ai quan tâm tới lĩnh vực mạng. Vậy QoS là gì? Vì sao cần chỉnh băng thông qua QoS và cách làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

QoS là gì? Hướng dẫn chỉnh băng thông qua QoS

QoS là gì? Chỉ dẫn chỉnh băng thông qua QoS

I. QoS là gì?

QoS là từ viết tắt của Quality of Service, có thể hiểu ngắn gọn là cách điều khiển mức độ ưu tiên traffic của một hệ thống mạng. QoS có vai trò phân phối và sản xuất lưu lượng băng thông cho các tập tin media (truyền thông đa phương tiện), đảm bảo việc truyền tín hiệu đều được diễn ra trong một khoảng thời kì tối thiểu.

Để thuận lợi hình dung hơn ta có thể lấy ví dụ bằng việc nhường đường ưu tiên trong cuộc sống hằng ngày. Khi lưu thông trên đường, sẽ có đôi lúc anh chị em nhường làn đường của mình cho xe cấp cứu hoặc xe cứu hỏa. Nhiều người nhường như thế giúp cho làn đường thông thoáng và các loại xe ưu tiên có thể di chuyển thuận lợi. Điều này diễn ra tương tự với traffic của hệ thống khi có sự giúp sức của QoS. 

QoS là gì?

QoS là gì?

QoS sẽ phân luồng cho những tập dữ liệu cần thiết và có hạn thời kì lưu thông trước để chúng hoạt động một cách phổ biến. Công nghệ ngày càng phát triển, các phần mềm thông thường sẽ dùng các tập tin video và âm thanh với hưởng thụ phải được truyền với vận tốc cao và nhanh nhất để không mất các gói dữ liệu. Vì vì thế, QoS đang dần dần thể hiện vai trò cần thiết của mình trong việc hỗ trợ đường truyền dữ liệu. 

II. QoS hoạt động như thế nào?

QoS hoạt động khi xảy ra hiện tượng “bottleneck” – dãn cổ chai. Những địa điểm xảy ra hiện tượng này lại liên quan trực tiếp tới băng thông.

Có nhị trường hợp thường xảy ra:

  • Thiết lập của QoS vượt quá mức băng thông nhưng nhà sản xuất cho phép: trường hợp này xảy ra khi băng thông nhưng anh chị em thiết lập bị phệ quá mức so với mức được cho phép. Tuy nhiên lúc này, lưu lượng traffic có sẵn trên router lại không được ưu tiên vì hệ thống phần mềm cho rằng lưu lượng băng thông này hết sức có lí. Thế tuy nhiên, anh chị em không thể quyết định về việc tiếp tục thực hiện hay không lại nhưng do nhà sản xuất phần mềm quyết định.
  • Mức băng thông của QoS thấp hơn so với tiêu chuẩn của ISP: đây là trường hợp nhưng nguy cơ anh chị em tạo ra các bottleneck nhân tạo là rất cao. Hiện tượng “dãn cổ chai” sẽ khiến cho các dịch vụ của anh chị em bị gián đoạn. Và lúc này, QoS sẽ thực hiện vai trò tăng hiệu suất của mình bằng cách giải phóng băng thông. 

 QoS hoạt động như thế nào?

QoS hoạt động như thế nào?

III. Cách phân ngã băng thông qua QoS cực dễ dàng

Thông thường, người ta dùng modem để kết nối Internet. Với nhu cầu giải trí rất cao, lượng băng thông hưởng thụ sẽ rất phệ trong khi modem lại làm hạn chế số lượng băng thông. Điều này dẫn tới nhiều bất cập trong việc truyền kiến thức, nhất là khi truyền trực tiếp. Dữ liệu bị dồn ứ, tồn đọng trong hàng đợi và lờ đờ hạn liên kết.

Lúc này, QoS sẽ điều chỉnh lưu lượng băng thông. QoS được cài trên máy chủ có chia sẻ kết nối internet thì tiếp tục sau đó, máy chủ này sẽ ghi đè lên kích thước cửa sổ nhận. Các vấn đề tắc nghẽn từ đó cũng được khắc phục. 

Cách phân bổ băng thông qua QoS cực đơn giản

Cách phân ngã băng thông qua QoS cực dễ dàng

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều anh chị em có thể chưa biết về QoS. Hy vọng thông qua bài viết anh chị em đã có cho mình những kiến thức có lợi. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!