Fed là gì? Vai trò của FED đối với nền kinh tế nhân loại

Anh chị em đã bao giờ nghe tới FED chưa? Chắc hẳn chúng mình cũng ít nhất một lần trong đời nghe qua từ này tuy nhiên sẽ chưa hiểu hết ý nghĩa của nó đúng không? Hãy cùng mày mò về FED và vai trò của nó đối với nền kinh tế nhân loại nhé.

FED là gì?

FED là gì?

I. FED là gì?

FED là viết tắt của Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Đây là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ và đi vào hoạt động từ năm 1913. Tới nay, FED có lẽ là tổ chức tài chính quyền lực nhất nhân loại, là nơi duy nhất được in tiền đô la Mỹ, đưa ra các chính sách tiền tệ không chỉ tác động tới Hoa Kỳ nhưng mà còn rất nhiều đất nước khác.

FED

FED

FED ra đời theo đạo luật mang tên “Federal Reserve Act” được ký vì tổng thống Woodrow Wilson nhằm mục đích duy trì các chính sách tiền tệ linh hoạt, bình an và ổn định cho nước Mỹ. Kho dự trữ của FED còn là nơi tập trung tiền và vàng nhiều nhất nhân loại. Ngân hàng New York (thuộc Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ) dự trữ 25% lượng vàng trên nhân loại, hầu hết là vàng của nước ngoài gửi.

FED

FED

Cơ cấu tổ chức của FED bao gồm:

  • Hội đồng Thống đốc gồm 7 thành viên, nhiệm kỳ 14 năm, do Tổng thống Mỹ chỉ định và phải được Thượng viện thông qua. Những người có vai trò cực kỳ cần thiết vì họ sẽ đưa ra các quyết định chiến lược về chính sách tiền tệ.
  • Ủy ban Thị trường mở (FOMC) 7 thành viên của Hội đồng Thống đốc cùng 5 chủ tịch ngân hàng chi nhánh, với nhiệm vụ thực hiện các nghiệp vụ trên thị trường mở.
  • Các ngân hàng của FED (12 ngân hàng) được đặt tại các thị trấn to như Boston, New York, Philadelphia, Cleveland, Richmond, Atlanta, Chicago, St. Louis, Minneapolis, Kansas City, Dallas và San Francisco.
  • Các ngân hàng thành viên.

II. Lịch sử hình thành FED

Lịch Sử Của FED – Ngân Hàng Trung Ương Quyền Lực Nhất Thế Giới

Vào năm 1910, vì lo ngại khủng hoảng tài chính và kinh tế nên mặc dầu Đảng Cộng hòa và Dân chủ luôn tồn tại bất đồng trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên riêng vấn đề này cả 2 đảng đều thống nhất nhận định về hệ thống tiền tệ hiện tại thiếu linh hoạt và không đủ để đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế đất nước.

Lịch sử

Lịch sử

Chính vì thế đã thúc đẩy sự ra đời của FED. Sau nhiều tranh luận nảy lửa giữa các đảng phái, sau cùng vào tháng 11 năm 1913, Quốc hội đã thông qua “Đạo luật Dự trữ liên bang” dựa trên các ý nghĩ đó của Aldrich Plan. Và người trước hết được chỉ định điều hành hệ thống này là Paul Warburg cùng nhiều chuyên gia, Tới năm 1915, FED chính thức đi vào hoạt động, đóng vai trò chủ chốt tài trợ cho chiến tranh của Mỹ và phe liên minh trong Chiến tranh nhân loại thứ nhất.

III. Vai trò của FED đối với nền kinh tế nhân loại

Vai trò

Vai trò

  • Thực thi các chính sách tiền tệ để ổn định giá cả và điều chỉnh lãi suất bằng cách tạo ra việc khiến cho người Mỹ.
  • Duy trì sự ổn định của nền kinh tế Mỹ và hạn chế những rủi ro có thể phát sinh trên thị trường tài chính.
  • Giám sát các ngân hàng để đảm bảo hệ thống bình an cho người dùng.
  • Sản xuất dịch vụ tài chính cho cho các tổ chức và chính phủ Mỹ.

Trên đây là những tài liệu cực kì thú vị về FED cho những anh chị em đang tìm hiểu và nghiên cứu trong lĩnh vực tài chính. Hy vọng bài viết đem tới những tài liệu hữu ích và nếu thấy hay hãy chia sẻ ngay với bạn hữu nhé. Chúc chúng mình thành công nghiên cứu lĩnh vực này.