Review phim The Nun | Ác quỷ ma sơ

Là phần kế tiếp trong ngoài trái đất Conjuring, The Nun nhận được sự trông chờ của các người theo dõi mến mộ phim kinh dị. Tuy nhiên khi ra mắt, Ác quỷ ma sơ lại nhận được những phản hồi không thực sự tốt. Cùng tò mò lý do qua bài viết này nhé. 

Poster phim Ác quỷ ma sơ

I. Giới thiệu phim

Trailer phim The Nun – Ác quỷ ma sơ (2018)

Là bộ phim thứ 5 trong chuỗi phim The Conjuring Universe, Ác quỷ ma sơ (The Nun). Ác ma Valak với hình ảnh ma sơ sau khi hoành hành gia đình Houston trong Conjuring 2 đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng cho người xem.

Poster phim Ác quỷ ma sơ

Tới với phần tiền truyện này, ta sẽ hiểu rõ hơn về hình ảnh Valak khủng khiếp, hiểm hoạ và lý do tại sao nó lại chọn hình ảnh ma sơ làm hiện thân. Lấy bối cảnh một nhà thờ ở miền quê châu Âu, khi nhì vị sơ bị tiến công bất thần trong nhà thờ do một thế lực bí hiểm. Phụ vương xứ Burke và sơ Irene được tòa thánh Vatican phái tới tu viện St.Carta Romania để điều tra về cái chết bí hiểm của một nữ tu sĩ.

II. Review phim The Nun

1. Sự quay về mang tới ám ảnh kinh hoàng của Valak

Thoắt ẩn thoát hiện hoành hành trong suốt Conjuring 2, người theo dõi đặt ra rất nhiều nghi vấn về thế lực đen tối phá hoại các character chính diện. Giờ đây, Valak với ẩn thân là một ma sơ trong trang phục đen trắng, khuôn mặt kinh dị, đôi mắt thâm quầng và nụ cười ác độc quay về trong tập phim riêng The Nun

Valak xuất hiện từ The Conjuring 2

Valak hiện ra từ The Conjuring 2

Theo truyền thuyết về những loài quỷ, Valak chính là một chúa tể địa ngục, một kẻ siêu quyền lực trong nhân loại loài quỷ. Valak chiếm hữu năng lực triệu hồi của những kẻ muốn đi tìm kho báu, tuy nhiên những ai không đáp ứng được thì sẽ phải trả giá rất đắt. 

2. Kịch bản đen tối nhất trong ngoài trái đất điện ảnh Conjuring

Sau thành công vang dội của Conjuring 2, đạo diễn Warner Bros đã quyết định làm riêng một phim cho Valak giống như Annabelle khi sự hiện ra của ác quỷ ma sơ này ám ảnh khắp các phòng chiếu, tạo nên tiếng vang cho cả chuỗi phim The Conjuring.

Tuy nhiên The Nun không hoàn toàn đi sâu giải thích về nguồn gốc của Valak nhưng mà tiếp tục khai thác những sức mạnh, những pha hù dọa và hành trình phá hủy ác quỷ ma sơ này của phụ thân xứ Burke và sư Irene. 

Bóng đen ám ảnh xuất hiện từ đầu phim

Bóng đen ám ảnh hiện ra từ đầu phim

Mở đầu tập phim, The Nun gợi nhắc cho người theo dõi về những sự kiện ở The Conjuring 2 (2016) khi Valak ám lấy Lorraine Warren (Vera Farmiga) bằng chuỗi hình ảnh rùng rợn, bất thình lình hiện ra trong tư gia nhà Warren. Tuy nhiên sau đó, The Nun đi theo lối đi riêng tò mò sức mạnh khi đối diện với phụ thân xứ Burke và mục sư tập sự Irene. 

Mục sư Irene cầu nguyện tại tu viện mở đầu câu chuyện

Mục sư Irene cầu nguyện tại tu viện mở đầu câu chuyện

Tình tiết The Nun quay quanh câu chuyện đi tìm sự thật sau cái chết đầy nghi hoặc của nữ tu sĩ trong một tu viện nằm biệt lập với nhân loại ngoài kia. Phim thú vị người theo dõi nhờ vào sự hồi hộp, khiếp sợ cho nhì character chính khi họ dám liều mình lưu trú tại một nơi đầy ám khí, đen tối nhưng mà không ai dám tới gần. 

Câu chuyện đi tìm sự thật sau cái chết đầy nghi ngờ của nữ tu sĩ

Câu chuyện đi tìm sự thật sau cái chết đầy nghi hoặc của nữ tu sĩ

Kịch bản thành công khi những nút thắt bí hiểm của một bộ phim kinh dị được lồng ghép đúng nơi, đúng lúc, không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với sơ Irene và Phụ vương Burke. Tuy nhiên sự lặp lại xuyên suốt từ đầu tới cuối không tránh khỏi sự nhàm chán. 

3. Diễn xuất của dàn diễn viên chính đã cứu rỗi một diễn biến dễ dàng

Conjuring đã rất thành công trong diễn xuất của các diễn viên chính và trong The Nun chúng ta lại thấy được màn trình diễn xuất sắc của ba diễn viên chính Taissa Farmiga, Demian Bichir, Jonas Bloquet. Điều làm nên thành công cho các phim kinh dị chắc chắn không thể thiếu các vai diễn đỉnh cao, thú vị người theo dõi trong từng cử chỉ hành động. 

Frenchie do Jonas Bloquet thủ vai

Frenchie do Jonas Bloquet thủ vai

Xuất sắc nhất có thể kể tới vai diễn sư Irene do Taissa Farmiga thủ vai, ánh mắt của cô đã thú vị ngay từ những phút đầu của bộ phim. Kế bên đó Demian Bichir, Jonas Bloquet cũng mang tới những vai diễn thú vị, mang tới những màu sắc cần thiết cho phim. 

Sư Irene do Taissa Farmiga thủ vai

Sư Irene do Taissa Farmiga thủ vai

Khác với Conjuring, ba character không có nhiều đất diễn trong The Nun. Phụ vương Burke, character ám ảnh do phạm tội trong quá khứ, một đề tài có nhiều khía cạnh giúp các nhà làm phim có thể khai thác, tuy nhiên The Nun cho Burke quá ít lời thoại, cũng như không làm vượt bậc lên được lý do, động lực gì giúp cho character này có đủ dũng cảm để đối diện, vượt qua để sửa chữa sai lầm đó. 

Cha Burke do thủ vai

Phụ vương Burke do Demian Bichir thủ vai

Phần bự thời kì dành cho những pha hù dọa nhưng mà thiếu đi những khoảnh khắc các character có thời kì suy nghĩ, thể hiện nội tâm, phát triển character. Khiến cho nội dung thiếu gắn kết và thu hút hơn rất nhiều. 

4. Âm thanh rùng rợn điển hình của phim kinh dị

The Nun được tấn công giá có nội dung không thu hút so với các phần Conjuring trước đây, tuy nhiên âm thanh trong phim lại là một điểm cộng. Việc dùng nhạc giao hưởng và các nhạc cụ được chơi một cách bất tầm thường thể hiện sự khủng khiếp của tu viện này.

Ngay cả những dàn đồng ca nam rất trầm vang vọng giữa rừng hoang sơ, mang tới bầu không khí đen tối hơn bao giờ hết cho nơi đây. 

Âm thanh ghê rợn mỗi khi Valak xuất hiện

Âm thanh ghê rợn mỗi khi Valak hiện ra

5. Bối cảnh, hình ảnh và những pha hù dọa không quá vượt bậc

Là một tập phim riêng về Ác quỷ ma sơ, The Nun không có những phân cảnh sáng tối, những đoạn chuyển cảnh từ hạnh phúc sang rùng rợn, hay những phút giây ấm áp của gia đình nhưng mà ngay từ những phút trước tiên, phim đã hiện ra những thế lực đen tối tung hoành một cách không có kiểm soát. 

Valak xuất hiện ngay từ những giây đầu phim

Valak hiện ra ngay từ những giây đầu phim

Vì đầu phim The Nun đã thể hiện quá nhiều, các cụ thể về character, tình huống kinh dị, những pha giật gân, hù dọa nhưng mà do đó không mang tới cảm giác hồi hộp hy vọng cho tới cảnh sau cuối. Valak trong phần này không quá bí hiểm với người theo dõi, bà sơ đã nói rất nhiều, tiến công quá trực diện, tung hoành quá nhiều. 

Bóng đen quỷ ám đều xuất hiện sau lưng nhân vật

Bóng đen quỷ ám đều hiện ra sau lưng character

Xuyên suốt phim là những pha hù dọa được lặp đi lặp lại, hầu như được tuân theo đúng một cách quay: Quay trực tiếp vào character, chuyển cảnh kết hợp âm thanh vắng lặng rồi Jumpscare, Valak hiện ngay phía sau…khiến cho người theo dõi gần như có thể lường trước điều gì sắp tới, vô tình làm mất điểm cho một bộ phim kinh dị. 

jumpscare không quá ấn tượng

Jumpscare không quá ấn tượng

Tuy nhiên không thể phủ định, The Nun đã tạo nên một bối cảnh ấn tượng, một bầu không khí đen tối, ám ảnh, bí hiểm bao trùm. 

Trên đây là những tấn công giá khách quan những nhân tố làm nên thành công cũng như những tranh cãi quay quanh thước phim kinh dị tới từ ngoài trái đất Conjuring, Ác quỷ ma sơ – The Nun. Anh chị em đã xem qua chưa, nếu chưa thì còn chần chờ gì nhưng mà không thưởng thức nó trong khi hy vọng The Nun 2 vừa được ra mắt trailer.