MySQL là gì? Ưu nhược điểm và tầm cần thiết của MySQL

Nạp App

Với thời buổi công nghệ phát triển chóng vánh như hiện nay thì việc anh chị em bắt gặp những từ ngữ “lạ” là cực kỳ thường xuyên. Để bắt kịp xu hướng cũng như theo kịp thời đại, anh chị em phải luôn tìm hiểu những thứ mới. Hãy mở đầu ngay hôm nay để cùng nhau tìm hiểu về MySQL và những ưu điểm nhược điểm cũng như tầm quan trong của nó nhé.

MySQL là gì?

MySQL là gì?

I. MySQL là gì?

MySQL là một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở nhưng trong tiếng anh gọi là Relational Database Management System (viết tắt là RDBMS) hoạt động theo mô hình client-server. Máy tính setup và chạy ứng dụng RDBMS được gọi là client (máy khách). Mỗi khi chúng cần truy cập dữ liệu, chúng kết nối tới máy chủ (server) RDBMS. Cách thức này chính là mô hình “client-server”. RDBMS là một ứng dụng hay dịch vụ dùng để tạo và quản lý các cơ sở dữ liệu (Database) theo hình thức quản lý các mối liên hệ giữa chúng.

MySQL

MySQL

MySQL được phát triển, phân phối và hỗ trợ do Oracle Corporation. Ứng dụng được đặt tên theo tên của con gái người đồng sáng lập Monty Widenius: My. Ban sơ MySQL được phát triển bới một công ty công ty Thuỵ Điển MySQL AB vào năm 1994. Tiếp tới năm 2008, MySQL bị mua lại bời công ty công nghệ Mỹ Sun Microsystem.

MySQL có thể được setup trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác biệt như Windows, Linux và Mac OS X. Ngoài MySQL ra, còn một số DBMS khác như Oracle, PostgreSQL, SQLite, … Cách phát âm chính thức là: MY-ES-KYOO-EL’ [maɪˌɛsˌkjuːˈɛl]. Các phần mềm website mập nhất như Facebook, Twitter, YouTube, Google, và Yahoo! đều dùng MySQL cho mục đích lưu trữ dữ liệu.

II. Phương thức hoạt động của MySQL

Phương thức hoạt động

Phương thức hoạt động

Về phép tắc, một máy client sẽ liên lạc với máy server trong một mạng nhất định. Mỗi client có thể gửi một request từ giao diện người dùng  trên màn hình, và server sẽ trả về kết quả như mong muốn. Thực hiện với MySQL, MySQL phân phối các câu lệnh phong phú để kết nối, hưởng thụ và lấy dữ liệu đáp ứng cho trang web như: biên tập cơ bản các hàng trong 1 quan hệ , thêm xoá và sửa đổi các đối tượng trong cùng cơ sở dữ liệu, điều khiến việc truy cập dữ liệu và các đối tượng của cơ sở dữ liệu. Sau đó, Client sẽ gửi hưởng thụ SQL bằng một lệnh hơn vậy trên MySQL. Sau cuối, phần mềm trên server sẽ phản hồi kiến thức và trả về kết quả trên máy client.

III. Ưu nhược điểm của MySQL

1. Ưu điểm

Ưu điểm

Ưu điểm

Linh hoạt và dễ dùng. Quá trình setup tương đối dễ dàng và không mất quá 30 phút và anh chị em có thể dễ dãi biên tập source gift-code nhưng không phải thanh toán thêm tiền.

Hiệu năng cao. Dù dữ liệu của anh chị em mập như thế nào thì MySQL cũng đáp ứng với vận tốc cao, mượt nhưng kể cả big data của các trang thương mại điện tử hoặc những hoạt động kinh doanh nặng nề liên quan tới công nghệ kiến thức.

Tiêu chuẩn trong ngành. Bất cứ ai đã lao vào vào ngành công nghệ và dữ liệu thì đều đã dùng MySQL và người dùng cũng có thể triển khai dự án nhanh và thuê các chuyên gia dữ liệu.

Bình yên. Vấn đề bình an luôn là vấn đề cực kì cần thiết trong ngành dữ liệu và MySQL đảm bảo được tiêu chuẩn bảo mật rất cao

2. Nhược điểm

Nhược điểm

Nhược điểm

Kế bên những ưu điểm vượt trội thì MySQL vẫn tồn tại những thiếu sót như

– MySQL có thể bị khai thác để chiếm quyền điều khiển.- Dù có thể quản lí dữ liệu với số lượng mập tuy nhiên MySQL vẫn không đủ tài năng tích hợp quản lí dữ liệu lớn lao và mang tính hệ thống cao như: hệ thống khu chợ trên toàn quốc, ngân hàng, quản lý kiến thức dân số cả nước, …

IV. Tầm cần thiết của MySQL

Tầm quan trọng

Tầm cần thiết

– Là cơ sở dữ liệu vận tốc cao, ổn định nhất hiện nay trên thị trường.- Độ bảo mật kiến thức cao- MySQL mặc dầu có những tác dụng cao tuy nhiên dùng lại dễ dàng, ít phức tạp- Hoàn toàn không tính phí vì đây là một mã nguồn mở. Tuy nhiên,trong trường hợp anh chị em cần được hỗ trợ từ MySQL, anh chị em vẫn phải trả phí.

– Được hỗ trợ từ công đồng vì rất nhiều thành viên 

– Hoạt động trên nhiều hệ điều hành

Trên đây là những kiến thức cực kì hữu ích về MySQL. Hy vọng cac anh chị em thấy bài viết hữu ích và nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới. Chúc chúng mình hiểu rõ về MySQL.