Cá tháng Tư là gì, vào ngày nào? Nguồn gốc ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Là một trong số những ngày lễ hơn nữa nhất trái đất, Cá tháng Tư giúp cuộc sống này trở nên thú vị hơn. Vậy anh chị em đã biết đây là ngày gì chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm những điều hay về ngày hơn nữa này nhé!

Cá tháng Tư là gì, vào ngày nào? Nguồn gốc ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Cá tháng Tư là gì, vào ngày nào? Nguồn gốc ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

I. Cá tháng Tư là gì? Vào ngày nào?

Ngày 1 tháng Tư Dương lịch hàng năm được gọi là ngày Cá tháng Tư, tên tiếng Anh là April fool’s day là ngày Quốc tế nói dối, đây là ngày hội vui vẻ, thú vị đối với những người tinh nghịch và hài hước. Vào ngày này, anh chị em có thể lừa đồng minh bằng những câu nói đùa, trò lừa phỉnh để giúp mọi người vui vẻ hơn, cuộc sống thú vị hơn.

II. Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Cá tháng Tư bắt nguồn từ nước Pháp, về sau đây trở thành truyền thống không thể thiếu cho người dân nước này. Dần dần ngày này trở nên phổ biến và lan sang các nước khác như Anh, Scotland,…

Vào thế kỉ 16 ở Pháp, năm mới được tính từ ngày 1 tháng 4 vì ngày này được xem là ngày trước nhất của mùa xuân. Tuy nhiên vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX ban lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1 tháng 1.

Tuy nhiên vì khi đó, kiến thức chỉ truyền đi chủ yếu bằng người đưa tin chạy bộ, nên không phải người dân nào cũng biết có sự đổi mới đó. Những người khác tuy biết tuy nhiên vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ. Sau này, mọi người trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Từ đó cái tên “Cá tháng Tư” hay “Ngày nói dối” ra đời.

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

III. Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư được xem là ngày mọi người có thể mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Anh chị em có thể thỏa thích đi lừa mọi người bằng những trò đùa hay những lời nói dối vô hại nhưng mà không sợ làm ai giận dỗi. Cả năm chỉ có một ngày chúng ta được tha hồ nói dối và trêu đùa mọi người nhằm mang lại tiếng cười sảng khoái và nụ cười cho cuộc sống nên nó thật thú vị phải không nào?

Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư 

Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư 

IV. Trái đất làm gì vào ngày Cá tháng Tư

Kế bên mang lại tiếng cười thì ở mỗi tổ quốc, trò đùa trong ngày Cá tháng Tư lại mang một ý nghĩa riêng biệt.

1. Việt Nam

Đây là ngày lễ bắt nguồn từ Pháp, sau này ở Việt Nam cũng bị tác động một chút từ nền văn hóa từ nước này nên cũng xem 1/4 hằng năm là ngày nói dối giống nước Pháp. Ngày Cá tháng Tư hàng năm được các anh chị em trẻ tiếp nhận rất tích cực. Mọi người thường đưa ra những câu nói dối vào ngày lễ này để trêu đùa nhau. Giới trẻ còn gọi vui ngày này là ngày “Quốc tế tỏ tình” vì vào ngày nói dối này, mọi người có thể thật thật giả giả nhưng mà tỏ tình với người mình thích nhưng mà không sợ bẽ mặt khi từ chối. Vì nếu không thành công thì đây cũng xem như một câu nói đùa nhưng mà thôi.

Giới trẻ Việt Nam còn gọi vui ngày này là ngày “Quốc tế tỏ tình”

Giới trẻ Việt Nam còn gọi vui ngày này là ngày “Quốc tế tỏ tình”

2. Pháp

Ở Pháp người ta chọn ngày 1/4 hằng năm là ngày nói dối và những người là nạn nhân bị lừa trong ngày này gọi là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. Cũng có lẽ vì thế nhưng mà ở nước ta ngày này có tên gọi là Cá tháng Tư.

3. Anh

Ở Anh, những nạn nhân trong các trò đùa được gọi là April Fool cũng có nghĩa là Fool – kẻ ngốc. Vào những năm 50 của thế kỷ 20, có một nghiên cứu của nhà văn học dân gian Inoa và Peter Opie ở Anh và các tổ quốc có nguồn gốc từ Anh rằng các trò đùa sẽ xong vào buổi trưa. Một người nhưng mà đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng tự là “kẻ ngốc”.

4. Romania

Tại Romania, một trò đùa ngày Cá tháng Tư được tiết lộ bằng cách hét lên “Păcăleală de 1 Aprilie!” (nghĩa là chơi khăm ngày Cá tháng Tư) với người đối diện và người đó trở thành “kẻ ngốc tháng tư”.

5. Scotland

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ 2 trong truyền thống Cá tháng Tư này được gọi là ngày vuốt đuôi vì ngày này hơn nữa dành để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người.

Ở Scotland người ta sẽ dán giấy sau lưng để chọc ghẹo người khác

Ở Scotland người ta sẽ dán giấy sau lưng để chọc ghẹo người khác

6. Mexico

Mexico kỷ niệm ngày nói dối vào 28/12. Ngày này là một ngày buồn của đất nước này, vì vì vào đúng ngày đó, vua Herod ra lệnh thảm sát trẻ em không có tội. Vậy nên người dân ở đây để quên đi cái thời khắc đau buồn đó thì đã chọn ngày này là ngày nói dối, những trò đùa trong ngày này thường mang tính chất nhẹ nhàng.

Trên đây là bài viết sản xuất kiến thức về ngày Cá tháng Tư. Hãy nghĩ ra những trò đùa vô hại để chọc ghẹo đồng minh vào ngày hơn nữa này nhé! Chúc anh chị em vui vẻ!