Khối lượng tịnh là gì? Phân biệt giữa khối lượng và trọng lượng

Khi mua hàng trên bao bì thường để khối lượng tịnh (hay Net Weight) để các anh chị em có thể tham khảo lựa chọn. Vậy thực chất khối lượng tịnh có nghĩa là gì, được quy định như thế nào khi được đóng gói? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

khối lượng tịnh

I. Tìm hiểu về Net Weight

Trong tiếng Anh ta có Net Weight (viết tắt là NW), được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là khối lượng tịnh. Đây là đơn vị dùng để đo lường khối lượng những thành quả, item, hàng hoá không bao gồm bao bì đóng gói.

Khối lượng tịnh mang ý nghĩa giúp cho người tiêu dùng thuận lợi lựa chọn mặt hàng với khối lượng thích hợp với nhu cầu giữa nhiều loại không giống nhau. Hình như thì khối lượng tịnh còn giúp tấn công giá đúng hơn khối lượng hàng hoá dưới những lớp bao bì được thổi phồng.

Ví dụ: anh chị em mua một gói mì có khối lượng tịnh 65g thì kết quả sau khi mang đi cân sẽ phệ hơn 65g do phần bao bì đóng gói.

Net Weight – Khối lượng tịnh được in trên bao bì

2. Công thức tính

Công thức tính khối lượng tịnh cũng chính bằng trọng lượng thể hiện qua trọng lực nhưng mà vật chịu tác động.

Trong đó:

  • m: khối lượng của vật, đơn vị tính là kilogram (kg)
  • g: gia tốc trọng trường từ nơi đặt vật thể, đơn vị m/s2 (g xấp xỉ 9.82 m/s2 tại bề mặt Trái Đất)
  • P: trọng lực của vật, đơn vị tính Newton (N)

3. Quy định khối lượng tịnh

Theo quy định số 21/2014 của Bộ Khoa Học và Công nghệ về đo lường đối với thành quả được đóng gói sẵn, các doanh nghiệp, công ty tạo ra và nhập khẩu các mặt hàng phải niêm yết khối lượng tịnh của item trên bao bì và được cấp dấu định lượng để công nhận đúng chuẩn. 

II. Tìm hiểu về Gross Weight

1. Gross Weight – Trọng lượng tịnh

Khác với Net Weight, Gross Weight – trọng lượng tịnh thể hiện khối lượng hàng hoá bao gồm bao bì đã được đóng gói. 

Những kiện hàng phải di chuyển xa thường được đóng gói và bảo quản kỹ lưỡng qua nhiều lớp, thùng carton, trọng lượng tịnh giúp các nhà phân phối tính toán được khối lượng hàng hoá vận chuyển nhưng mà có những chính sách, chiến lược thích hợp để tiết kiệm chi tiêu. Hình như đối với người tiêu dùng, trọng lượng tịnh còn có ý nghĩa sản xuất tài liệu khối lượng bao bì của thành quả bên ngoài khối lượng tịnh. 

Ví dụ: khối lượng tịnh (NW) của một gói hàng là 45kg, thùng carton chứa gói hàng có khối lượng 2kg. Vậy trọng lượng tịnh của gói hàng sẽ là 47kg. 

Gross Weight – Trọng lượng tịnh

2. Công thức tính

Trong đó: 

  • GW: tổng trọng lượng hàng hóa tính cả bao bì
  • NW: khối lượng tịnh hàng hóa.

3. Cách để tối ưu Gross Weight

Gross Weight được quan tâm nhiều hơn khi vận chuyển hàng hoá, hơn thế nữa là đường thuỷ và hàng không khi số lượng hàng hoá mỗi ngày là rất phệ và diện tích chuyên chở có hạn. Để tối ưu Gross Weight, anh chị em có thể thực hiện bằng các tối ưu hóa kích thước vì khối lượng thường là cố định. Có những mặt hàng chiếm nhiều diện tích tuy nhiên khối lượng hàng hóa lại nhỏ, ngược lại có những mặt hàng nhỏ tuy nhiên vật liệu làm nên rất nặng.

Hình như để tránh va chạm, trầy xước hàng hoá anh chị em cũng có thể lưu ý chọn những chất liệu đóng gói mỏng nhẹ như xốp, khí hoặc màng xốp từ chất liệu Foam biển.

Tối ưu Gross Weight

Tối ưu Gross Weight

III. Một số đại lượng tương tự

Volume Weight (VW): trọng lượng thể tích của hàng hoá.

Chargeable Weight (CW): là số liệu được đưa ra sau khi so sánh giữa G.W và V.W của lô hàng, cái nào phệ hơn sẽ lấy cái đó để tính cước.

Ví dụ: lô hàng có 5 thùng hàng với 3 thùng kích thước 40x70x58 (cm), 2 thùng kích thước 50x70x60 (cm).

G.W = 200 kgs

V.W = [(40x70x58x3) (50x70x60x2)] / 6000 = 151 kgs

Vậy C.W = 200 kgs

[/info]

IV. Phân biệt khối lượng và trọng lượng

Khối lượng dùng để định dạng số lượng vật chất của một vật. Trong khi đó trọng lượng thể hiện cường độ tác dụng của lực lên một vật nào đó.

Khối lượng của một vật luôn được bảo toàn, còn trọng lực sẽ đổi mới dựa theo chiều cao và trọng lực.

Trên đây là những đặc điểm, xem xét bao quanh nhị đơn vị đo lường khối lượng và trọng lượng. Hy vọng bài viết đã mang tới cho anh chị em những tài liệu hữu ích. Nếu có gì thắc mắc hãy để lại bình luận nhé, chúng tớ sẽ giải đáp ngay lập tức.