Đi làm CCCD gắn chip mới nhất cần mang theo giấy tờ gì?

Nạp App

Từ đầu năm 2021, khi Bộ Công an tiến hành cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip trên toàn quốc nhằm đảm bảo mục tiêu tới tháng 7/2021 cả nước sẽ cấp được 50 triệu thẻ Căn cước công dân gắn chip. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ dẫn các thủ tục đăng ký làm thẻ CCCD có gắn chip mới, những điều người dân cần biết khi đăng ký làm thẻ căn cước công dân gắn chip.

Hướng dẫn thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip mới nhất

Chỉ dẫn thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip mới nhất

I. Thẻ Căn cước công dân gắn chip là gì? Lợi ích của thẻ căn cước công dân có gắn chip so với thẻ CMND/CCCD cũ? Ai được cấp thẻ CCCD gắn chip?

Admin NẠP đã có bài viết cụ thể giới thiệu thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử, các lợi ích của thẻ căn cước công dân có gắn chip so với thẻ CMND/CCCD cũ và những điều người dân cần biết khi đăng ký làm thẻ căn cước công dân gắn chip. Người dân có thể xem bài viết tại đây.

Lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip cụ thể như sau:

Lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip

Lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip

II. Chỉ dẫn thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip mới nhất

1. Thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip khi đã được thu thập dữ liệu dân cư

Bước 1: Người dân cần tới Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp Quận/huyện tại địa phương đang sinh sống. 

Bước 2: Khi tới trụ sở Công an quận huyện nơi sinh sống, người dân được chỉ dẫn tới Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của quận huyện

Bước 3: Người dân chỉ cần nói tên, ngày/tháng/năm sinh và địa chỉ cho cán bộ tiếp nhận để kiểm tra

Bước 4: Cán bộ tiếp nhận sẽ thao tác trên máy, toàn cục tài liệu của người dân sẽ hiện ra và người dân chỉ cần kiểm tra lại lần nữa

người dân chỉ cần kiểm tra lại lần nữa

người dân chỉ cần kiểm tra lại lần nữa

Bước 5: Kiểm tra xong, cán bộ mời người dân tự sướng, lăn tròn 10 ngón tay và lấy giấy hẹn ra về. Người dân có thể tới tận nơi để nhận hoặc nhận tại gia thông qua bưu điện (có tính phí bưu điện)

cán bộ mời người dân chụp ảnh, lăn tròn 10 ngón tay

cán bộ mời người dân tự sướng, lăn tròn 10 ngón tay

2. Thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip khi chưa được thu thập dữ liệu dân cư

Thủ tục đổi thẻ CMND 9 số, 12 số qua CCCD gắn chip

Công dân cần mang theo CMND đã được cấp và các giấy tờ hợp lí xác nhận về việc có đổi mới tài liệu công dân nếu sự đổi mới này chưa được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu đất nước về dân cư.

Bước 1: Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang tài liệu điện tử dịch vụ công trực tuyến tại đây sau đó in ra

Tờ khai điện tử cấp CCCD

Tờ khai điện tử cấp CCCD

Bước 2:  Công dân xuất trình CMND đã được cấp trước đó.

Công dân xuất trình CMND đã được cấp

Công dân xuất trình CMND đã được cấp

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu tài liệu của công dân trong Tờ khai CCCD (trường hợp công dân kê khai trực tuyến thì thu nhận qua thiết bị đọc mã vạch hoặc thiết bị thu nhận tài liệu vào hệ thống) với tài liệu trong Cơ sở dữ liệu đất nước về dân cư.

 • Trường hợp tài liệu công dân có sự đổi mới, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu đất nước về dân cư thì cần xuất trình các giấy tờ hợp lí về những tài liệu đã đổi mới.
 • Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD tự sướng, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người tới làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận tài liệu CCCD và thẻ CCCD theo quy định.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay

Thu nhận vân tay của công dân

Thu nhận vân tay của công dân

Bước 5: Công dân đóng lệ phí cấp CCCD theo quy định

lệ phí cấp CCCD

Lệ phí cấp CCCD

Bước 6: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người tới làm thủ tục, đồng thời:

 • Trả lại CMND (chưa cắt góc) cho công dân tới làm thủ tục để dùng trong thời kì chờ cấp thẻ Căn cước công dân nếu CMND còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ).
 • Thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân nếu CMND đã được cấp trước đó bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ).

 cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD

Cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD

Thủ tục đổi thẻ CCCD mẫu cũ sang thẻ CCCD gắn chip

Công dân cần mang theo CCCD mã vạch đã được cấp và các giấy tờ hợp lí xác nhận về việc có đổi mới tài liệu công dân nếu sự đổi mới này chưa được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu đất nước về dân cư.

Bước 1: Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang tài liệu điện tử dịch vụ công trực tuyến tại đây sau đó in ra

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu tài liệu về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với tài liệu trong Cơ sở dữ liệu đất nước về dân cư để xác định đúng đắn người cần đổi thẻ.

 • Trường hợp công dân tài liệu có sự đổi mới, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu đất nước về dân cư thì hưởng thụ công dân xác định tài liệu đúng đắn và xuất trình các giấy tờ hợp lí về những tài liệu cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân.
 • Trường hợp đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay. Tự sướng chân dung của công dân.

Bước 3: Nộp lệ phí theo quy định

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người tới làm thủ tục.

Bước 5: Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

 • Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát nhanh tới địa chỉ theo hưởng thụ: Tiến hành thu CCCD, cắt góc và trả lại sau khi công dân hoàn thành thủ tục cấp CCCD.
 • Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD tại đơn vị cấp: Tiến hành thu hồi, cắt góc và trả lại CCCD khi trả thẻ CCCD gắn chíp điện tử.
 • Đối với CCCD bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CCCD

III. Các nghi vấn thường gặp

1. Có được cấp CCCD khi đăng ký tại nơi khác với nơi đã đăng ký thường trú hay không?

Theo quy định của Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA ngày 01/02/2016 quy định cụ thể, Cơ sở dữ liệu CCCD chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập toàn vẹn tài liệu về công dân thì cơ quan quản lý CCCD cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thị trấn trực thuộc Trung ương khác. Như vậy nếu công dân đã được cấp CCCD hoặc Chứng minh nhân dân 12 số thì có thể tới Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an Quận/huyện để làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Khi Cơ sở dữ liệu đất nước về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD đã đi vào vận hành thì công dân có thể tới bất cứ cơ quan quản lý CCCD nào để làm thủ tục cấp CCCD.

Hồ sơ cần sẵn sàng khi làm thủ tục cấp CCCD tại nơi tạm trú:

 • Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
 • Chứng minh nhân dân/ CCCD cũ (nếu có).

2. Thời hạn dùng thẻ CCCD gắn chip điện tử

Thời hạn dùng của thẻ CCCD gắn chip điện tử sau lần cấp trước tiên công dân phải đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi và trên 60 tuổi công dân không phải đổi.

3. Lợi ích khi làm thẻ CCCD gắn chip

 • Được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, có độ bền rất cao, có mã QR gift-code để truy cập tài liệu
 • Có thể tích hợp được hơn 30 loại giấy tờ của công dân và chia sẻ dữ liệu cho các ngành khác để quản lý nhà nước
 • Tích hợp được nhiều tài liệu cá nhân như nơi cư trú, bằng lái xe, giấy tờ xe, bảo hiểm, ngân hàng…
 • Có tính bảo mật cao, quy định rõ quyền truy cập, cho phép truy cập dữ liệu nhanh và không bị lộ tài liệu cá nhân khi bị mất thẻ
 • Thẻ CCCD gắn chip điện tử hoàn toàn không có việc định vị, theo dõi công dân

4. Đổi sang CCCD gắn chip, có cần làm lại các giấy tờ khác?

Việc đổi sang CCCD gắn chip không gây tác động gì tới các loại giấy tờ đang dùng số CCCD mã vạch trước đó. Vì thực tế, số trên CCCD gắn chip với số trên CCCD mã vạch là giống nhau, do đó, công dân không phải đi đổi lại các giấy tờ.

5. Mất CCCD gắn chip có sao không?

Mức độ bảo mật của chip rất cao nên tài liệu định danh của công dân trên thẻ là không thể đổi mới, không thể giả mạo được. Chỉ có chủ chiếm hữu thẻ mới dùng được, nếu có bị trộm cắp cũng không bị tác động gì.

Hy vọng qua bài viết này, anh chị em sẽ thuận tiện hơn trong việc đổi, cấp mới thẻ căn cước công dân gắn chip mới. Chúc anh chị em thành công!

Tham khảo: Cổng Dịch vụ công Đất nước https://dichvucong.gov.vn/

Cổng tài liệu điện tử Bộ Công An: http://bocongan.gov.vn