6 đổi mới trên thẻ BHYT mới có lợi cho công dân từ 04/2021

Nạp App

Từ ngày 01/04/2021, thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) mới sẽ chính thức được đưa vào dùng trong cả nước. Vậy, thẻ BHYT mới có gì khác so với bản cũ? Những đổi mới nào trên thẻ BHYT mới nhưng mà công dân cần nắm để tậm dụng lợi thế từ bảo hiểm? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây ngay nhé!

Những thay đổi trong thẻ Bảo hiểm Y tế mới

Những đổi mới trong thẻ Bảo hiểm Y tế mới

I. Có bắt buộc phải đổi thẻ BHYT mẫu mới không? Ai phải đổi thẻ BHYT mới?

Theo khoản 2 Điều 4 Quyết định 1666/QĐ-BHXH: “Trong thời kì chờ đổi thẻ BHYT theo quy định tại Quyết định này, thẻ BHYT đã cấp cho người nhập cuộc BHYT còn thời hạn dùng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT.”

Do đó, việc đổi thẻ BHYT mới là không bắt buộc, những người có BHYT cũ vẫn còn thời hạn dùng thì vẫn tiếp tục dùng. 

Đối với các cá nhân BHYT cũ đã hết hạn thì sẽ được cấp thẻ BHYT mới. Bao gồm các đối tượng:

  • Cấp mới thẻ BHYT cho người nhập cuộc;
  • Cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ BHYT;
  • Cấp lại thẻ BHYT do bị rách, hỏng, đổi mới kiến thức trên thẻ.

II. 6 điểm đổi mới trên thẻ BHYT mới có lợi cho công dân

1. Thiết kế nhỏ gọn như thẻ CCCD, ngân hàng nội địa

  • Mẫu thẻ BHYT mới có hình thức tương tự như thẻ BHYT cũ, tuy nhiên có kích thước nhỏ gọn hơn 85,6mm x 53,98mm, tương tự như kích thước thẻ Căn cước công dân, ngân hàng nội địa. Do đó, anh chị em có thể dễ dãi bỏ vào ví, túi nhỏ để mang theo nhưng mà không sợ bị mất. 
  • Dường như, chất lượng giấy in cũng được cải tiến từ 150g/m2 sang 180g/m2.

2. Thẻ mới được ép nhựa (plastic), không lo nhàu nát, hư hỏng

Sau khi in, thẻ BHYT mới sẽ được ép nhựa trực tiếp, anh chị em không cần phải đi ra cửa hàng để làm. Điều này sẽ giúp anh chị em giữ thẻ được tốt hơn, không bị nhàu nát, ẩm ướt,…

3. Rút gọn mã thẻ, từ 15 số còn 10 số

  • Mẫu thẻ mới sẽ rút gọn số lượng ký tự trên mã số thẻ, từ 15 số xuống còn 10 số, chỉ bao gồm dãy số định danh cá nhân (Căn cứ điểm 2.13 khoản 2 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH). Mỗi công sẽ có một mã số định danh duy nhất, mã số này không trùng lặp với bất cứ cá nhân nào khác.
  • Dường như, việc rút gọn mã thẻ sẽ khiến nhiều người băn khoăn làm sao để biết được mình thuộc diện ưu tiêng nào: hộ nghèo, cận nghèo,… Thực ra, kiến thức này không bị mất đi, nhưng mà là được tối ưu bằng các ký hiệu 1, 2, 3, 4, 5 tương ứng với các mức hưởng được quy định tại Quyết định 1351/QĐ-BHXH.

Mã thẻ rút gọn trên thẻ BHYT mới

Mã thẻ rút gọn trên thẻ BHYT mới

4. Thêm kiến thức nơi cấp, đổi thẻ BHYT

Thẻ BHYT mới sẽ lược bỏ kiến thức về địa chỉ cư trú của công dân, thay vào đó sẽ là kiến thức về địa chỉ cấp/đổi thẻ và địa chỉ đăng ký khám chữa bệnh. Do đó, công dân có thể dễ dãi biết được nơi để đăng ký cấp thẻ, đổi thẻ khi bị rách.

5. Có chỉ dẫn kiểm tra tiêu dùng khám chữa bệnh

Mặt sau của thẻ BHYT mới sẽ có thể các thông itn chỉ dẫn kiểm tra tiêu dùng khám chữa bệnh, bao gồm:

  • Dùng mã số BHXH và đăng ký giao dịch tại địa chỉ: https://bit.ly/2P9qdze để tiếp tục nhập cuộc BHYT, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT, kiểm tra tiêu dùng khám bệnh, chữa bệnh BHYT được hưởng.
  • Để biết kiến thức thẻ BHYT, truy cập địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE {mã số BHXH} gửi 8079.
  • Mọi vướng mắc xin liên hệ BHXH tỉnh, huyện nơi cấp thẻ hoặc tổng đài 19009068 để được hỗ trợ, giải đáp.

6. Không còn ghi tên thân phụ (mẹ) trên thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi

So với thẻ BHYT cũ, kiến thức tên thân phụ/mẹ/người giám hộ cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được gỡ bỏ.

III. Đổi thẻ BHYT mới có bị tác động tới quyền lợi BHYT hay không?

Thẻ BHYT mới tuy có sự đổi mới về hình thức và mã số thẻ tuy nhiên quyền lợi BHYT vẫn không đổi mới. Các kiến thức về BHYT của người nhập cuộc đã được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống kiến thức giám định BHYT và Cổng kiến thức BHXH Việt Nam. Do đó, anh chị em không cần lo ngại về việc quyền lợi mình bị tác động.

Trên đây là những kiến thức mới nhất về việc đổi mới thẻ BHYT mới nhưng mà anh chị em nên đọc để sở hữu thể dùng BHYT và hưởng các quyền lợi một cách toàn vẹn nhất. Nếu có thắc mắc, hãy để lại ý kiến ngay bên dưới bình luận nhé!