Top 10 game lập trình giúp nâng cao trình độ cho lập trình viên

Lập trình luôn là công việc yên cầu rất nhiều tư duy, và có thể khá “khó ngấm” với những người mới mở đầu. Tuy nhiên đừng lo, top 10 game lập trình sau đây giúp các lập trình viên “vừa học vừa vui”, vừa giải trí vừa nâng cao khả năng nhé!

Top 10 game lập trình dành cho lập trình viên

Top 10 game lập trình dành cho lập trình viên

I. Các game phát triển khả năng lập trình

1. CodeMonkey

CodeMonkey Trailer - Coding Games for Kids

CodeMonkey là trò chơi có đồ họa hài hước, câu đố được thiết kế chỉn chu và chu đáo trong từng cụ thể. Nhiệm vụ của người chơi là nhập những mã hóa để tìm ra cách giúp chú khỉ có thể tiến tới lấy một quả chuối.

CodeMonkey dùng tiếng nói lập trình CoffeeScript, đây là một tiếng nói được mã hóa từ Javascript được dùng phổ biến cho các phần mềm web. Tiếng nói này rất dễ tiếp cận cho học sinh và trẻ em khi mới mở đầu biết tới lập trình. Game sẽ cực kỳ hữu ích cho việc giáo dục trẻ.  

2. HackNet

Bit là một hacker đã chết, anh ấy chịu trách nhiệm tạo ra hệ thống bảo mật tránh sự xâm nhập bên ngoài nào cho hành tinh. Gamer sẽ được hóa thân vào người được Bit chọn và với tư cách là người được chọn, anh chị em có thể làm sáng tỏ bí mật và đảm bảo rằng Hacknet-OS không rơi vào tay kẻ xấu.

Hacknet là “một trình mô phỏng hack” nhập vai. Nhiệm vụ của anh chị em là tuân theo chỉ dẫn của Bit. Hacknet phân phối một hệ thống hỗ trợ cho phép người chơi mới mở đầu hoàn toàn có thể nắm được các phần mềm trong quả đât thực và các lệnh được tìm thấy trong suốt trò chơi. Trò chơi thiên nhiều hơn về tính chuyên môn cần có của lập trình viên. 

3. CodinGame

CodinGame

CodinGame

Codingame là tựa game không những giúp lập trình viên nâng cao được khả năng lập trình nhưng mà còn có thể giải trí. Gamer có nhiệm vụ là bảo vệ con tàu của mình khi bị địch thủ tiến công. Hỏa lực từ con tàu sẽ được bắn ra khi người chơi gõ đúng dòng lệnh.

Codingame hỗ trợ gần như hoàn toản các tiếng nói lập trình hiện nay rất phù hợp cho việc học lập trình bằng C#, Java hay Python, Swift hay bất cứ tiếng nói nào một cách không bị nhàm chán. Codingame cũng sẽ chẳng có giới hạn nào dành cho người chơi cả. Game sẽ là công cụ giúp những lập trình viên có thể vừa giải trí, vừa ngày càng tăng khả năng lập trình.

4. CodeCombat

CodeCombat Game Trailer

CodeCombat là một hình thức dạy lập trình dành cho trẻ em thông qua một trò chơi thú vị. Các cuộc phiêu lưu trong trò chơi của CodeCombat sẽ mang tới cho trẻ những kiến ​​thức cơ bản về lập trình. Gamer chỉ có thể điều khiển character của mình bằng cách viết mã thực dùng tiếng nói lập trình thực tế, như Java hoặc Python. Không chỉ dành cho trẻ em, game cũng là cách giúp chúng ta mới tiếp cận với lập trình có thể làm quen một cách tiện lợi. 

Trò chơi của CodeCombat khá hữu ích. Đồ họa sắc nét, các character được thiết kế đẹp và các độ khó từ các màn chơi chơi được thiết kế thích hợp và có rất nhiều màn chơi để thưởng thức.

5. Vim Adventures 

Vim Adventures

Vim Adventures

Vim Adventures là một trò chơi giải đố trong trình duyệt chơi giống như một game nhập vai dựa trên ô xếp. Trong trò chơi, anh chị em đóng vai “con trỏ bóng tối” được tiên tri để cứu quả đât khỏi tiêu vong. Đây là game sẽ giúp anh chị em học cách dùng trình editor Vim

Vim Adventure sẽ khiến cho anh chị em cảm thấy viết gift-code giống như một trò chơi đầy thách thức, và luôn khuyến khích anh chị em tìm kiếm cái mới. Game sẽ giúp anh chị em nhớ cách dùng các phím Vim một cách tiện lợi và dễ chịu hơn.

6. Ruby Warrior

Ruby Warrior

Ruby Warrior

Ruby Warrior là một trò chơi được thiết kế để dạy tiếng nói Ruby và trí tuệ nhân tạo một cách thú vị, mang tính tương tác. Gamer sẽ đóng vai một chiến binh để leo lên một tòa tháp cao và đoạt được được viên Ruby quý giá. Nhiệm vụ của người chơi là viết một tập lệnh bằng tiếng nói Ruby để chỉ dẫn chiến binh chiến đấu với địch thủ, giải cứu những người bị bắt và tới cầu thang. 

Tuy nhiên nếu phân phối cách khắc phục một vấn đề thì rất dễ dàng, người chơi sẽ không bao giờ biết chắc chắn điều gì sẽ xảy ra ngoài dự liệu. Điều đó sẽ bắt buộc người chơi phải thiết kế cho Warrior- character người chơi điều khiển đủ trí mưu trí nhân tạo để tự tìm ra cách riêng của mình và khắc phục vấn đề.

II. Các game giúp phát triển tư duy logic và khả năng mềm cho công việc

1. Keep Talking and Nobody Explodes

Keep Talking and Nobody Explodes Launch Trailer

Keep Talking and Nobody Explodes là một game giúp tăng mạnh khả năng giao tiếp và viết tài liệu biểu đạt ý nghĩ đó tới người khác trong team. Trong game, anh chị em và một người chơi khác có nhiệm vụ vô hiệu hóa một quả bom. Tuy nhiên chỉ một trong nhì người có thể nhìn thấy quả bom, người còn lại thì biết cách phá bom. Một người sẽ mô tả quả bom để người có cách phá xác định được loại bom, một người hướng dẫn tiếp theo và mô tả cách vô hiệu hóa quả bom dạng đó

Đây là tựa game giúp một lập trình viên rèn luyện cách truyền đạt kiến thức khi làm việc nhóm. Hoặc ghi lại những gì anh chị em đã thiết kế để người khác có thể kế thừa. Tuy không đề cập trực tiếp tới các kiến thức chuyên môn như gift-code, tuy nhiên đây cũng là một tựa game giúp nâng cao khả năng mềm nhưng mà một lập trình viên nên có. 

2. Wilmot’s Warehouse

Wilmot's Warehouse - Launch Trailer

Trong Wilmot’s Warehouse, người chơi sẽ đóng vai một nhân viên kho lạnh tên là Wilmot. Công việc của anh chị em là điều phối các gói hàng hình vuông. Gamer có thể lấy, di chuyển các gói hàng và đảm bảo là hàng sẽ được lấy đúng giờ. Đây là trận chiến của tư duy điều phối của người chơi với thời kì đang đếm ngược. 

Game mang trong mình một đẳng cấp thiết kế hình ảnh êm dịu kết hợp với âm nhạc nhẹ nhàng sẽ giúp anh chị em cảm thấy thư giãn bất chấp thời kì tích tắc luôn hiện diện trong lúc chơi. Wilmot’s Warehouse là một gợi ý cho bất cứ ai mến mộ bố trí mọi thứ và rèn luyện một tư duy có hệ thống – một tư duy cần thiết đối với lập trình viên. 

3. Return of the Obra Dinn

Return of the Obra Dinn - Nintendo Switch Reveal Trailer [HD 1080P]

Return of the Obra Dinn khôn khéo kết hợp một trò chơi phiêu lưu, một trò chơi giải đố và một bạn dạng kinh dị, siêu nhiên. Nhiệm vụ của anh chị em không phải thực hiện sứ mệnh vì công lý hay báo thù. Quý anh chị sẽ là một nhà tấn công giá bảo hiểm, công việc của anh chị em là tấn công giá thiệt hại của một con tàu buôn tên là Obra Dinn – con tàu đã sinh ra quay về một cách bí mật sau tứ năm mất tích trên biển.

Trò chơi tạo ra cảm giác phấn khích tột độ khi anh chị em bẻ khóa từng bí mật nhỏ trong một bức tranh to. Tất cả đều được thiết kế rất tỉ mỉ. Khi cuộc điều tra của anh chị em ngày càng mở rộng, sự bí mật của câu đố to tại đây sẽ dần dần được tiết lộ. Thông qua những nghi vấn, trò chơi luyện cho các lập trình viên tài năng tư duy logic, khắc phục vấn đề; từ đó có sự nhạy bén với công việc của mình.

4. Automachef

Automachef - Launch Trailer - Nintendo Switch

Automachef là tựa game khá rất dị giúp rèn luyện tư duy logic và tư duy thiết kế hệ thống. Nhiệm vụ của game là tập trung vào giải đố và quản lý kho vận với thách thức cao. Quý anh chị sẽ nhận được một hưởng thụ, sau đó lên ý nghĩ đó và thiết kế dây chuyền tự động hóa, sau cùng là hiện thực hóa thiết kế đó để được thể vận hành.

Automachef có đồ họa mang đẳng cấp hoạt hình đáng yêu. Hình ảnh những thiết bị được thiết kế dễ dàng, dây chuyền tạo ra được dễ dàng hóa về mặt hình ảnh sẽ tạo cho người chơi một cảm giác dễ chịu không máy móc phức tạp.

 [info]

Xem thêm: 

Trên đây là top 12 game giúp rèn luyện trí não nhưng mà dân lập trình không thể bỏ lỡ. Hy vọng bài viết này đã giúp anh chị em có những giây phút vừa giải trí vừa nâng cao được khả năng. Hãy thưởng thức ngay nhé!