Tiêu chuẩn GMP là gì? Những điều cần biết về GMP

Nạp App

Chúng ta thường nghe nhiều về tiêu chuẩn GMP tuy nhiên chưa biết nhiều về những tiêu chuẩn này. Bài viết sau đây sẽ sản xuất tới chúng mình cập nhật về GMP là gì? Những điều cần biết về GMP, lợi ích của GMP? Đừng bỏ lỡ bài viết nhé!

Tiêu chuẩn GMP

Tiêu chuẩn GMP

I. Khái niệm

GMP là viết tắt của Good Manufacturing Practices là tiêu chuẩn thực hành phát triển tốt nhằm kiểm soát các nhân tố có thể gây tác động tới quá trình hình thành chất lượng công trình nhằm hướng tới mục đích công trình được phát triển ra có chất lượng tốt. 

GMP là một tiêu chuẩn cơ bản, là điều kiện để phát triển hệ thống quản lý bình yên thực phẩm ISO 22000. Tại Việt Nam năm 2004, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 3886/2004/QĐ-BYT Triển khai thực hành nguyên lý, tiêu chuẩn “Thực hành tốt phát triển thuốc”  đối với thuốc tân dược tới hết năm 2010 tất cả các doanh nghiệp phát triển thuốc dùng ngoài và thuốc dược liệu phải đạt GMP-WHO.

khái niệm GMP

khái niệm GMP

II. Những điều cần biết về tiêu chuẩn GMP

1. Các lĩnh vực thực hành tiêu chuẩn GMP

Tại nước ta tiêu Chuẩn GMP được thực hành bắt buộc trong các lĩnh vực phát triển, chế biến, kinh doanh các công trình có đòi hỏi cao về điều kiện vệ sinh như:

  • Thiết bị y tế
  • Mỹ phẩm
  • Dược phẩm
  • Thực phẩm

d

Các lĩnh vực thực hành tiêu chuẩn GMP

2. Các đòi hỏi trong tiêu chuẩn GMP

  • Hưởng thụ về điều kiện vệ sinh: Bao gồm kiểm soát vệ sinh nơi phát triển và môi trường. Các thiết bị khí cụ đáp ứng phát triển phải đảm bảo tiêu chuẩn. Kiến tạo về xử lý nước dùng phát triển và quá trình xử lý nước thải, rác thải… Vệ sinh môi trường bao quanh là tiền đề đảm bảo bình yên các công trình.
  • Hưởng thụ về nhà xưởng và phương tiện chế biến: Theo tiêu chuẩn GMP, khu nhà xưởng và các phương tiện đáp ứng việc chế biến công trình phải được thiết kế, loại nguyên vật liệu để xây đắp nhà xưởng, thiết bị thích hợp để tạo ra những công trình chất lượng.lắp đặt theo đúng trình tự dây chuyền công nghệ phát triển.
  • Hưởng thụ về quá trình chế biến: Kiến tạo nghiêm ngặt quá trình chế biến, kiểm soát chất lượng từ các khâu sẵn sàng nguyên vật liệu, phát triển, giám sát hoạt động vệ sinh; phòng ngừa công trình có thể nhiễm bẩn; thử nghiệm các mục tiêu vi sinh, hóa học, tạp chất ở khâu cần thiết để xác định nguy cơ lây nhiễm.
  • Hưởng thụ về sức khỏe người lao động: Thực hiện khám sức khỏe thường xuyên đối với người lao động theo đúng thời kì quy định để phát hiện kịp thời. Người tiếp xúc trực tiếp hơn vậy phải thực hiện nghiêm ngặt quy định này.
  • Hưởng thụ về kiểm soát quá trình bảo quản và phân phối công trình: Đưa ra các đòi hỏi về việc vận chuyển và bảo quản sao cho thành phẩm phải đảm bảo không bị nhiễm bẩn do các tác character lý, hoá học, vi sinh, không đổi mới chất lượng…

d

Các đòi hỏi trong tiêu chuẩn GMP

3. Trình tự thực hiện tiêu chuẩn GMP

Để thực hành được tiêu chuẩn GMP các doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Sẵn sàng đầy ddue các đòi hỏi về máy móc, nhân sự, quy trình bảo quản, quy trình chế biến… thích hợp với các đòi hỏi của GMP

Bước 2: Xác định phạm vi thực hành GMP sau đó đưa ra những quy định quản lý thích hợp

Bước 3: Phân công nhân sự phụ trách từng quy trình bao gồm việc phụ trách kế hoạch và khắc phục kịp thời các sự cố phát sinh.

Bước 4: Thiết lập thủ tục – các quy định, tiêu chuẩn cho từng giai đoạn phát triển khác biệt từ đó các giai đoạn phát triển sẽ có được các quy chuẩn để thực hiện.

Bước 5: Đào tạo chuyên môn và huấn luyện đội ngũ lao động trực tiếp nhập cuộc phát triển điều này sẽ nâng cao chất lượng đội ngũ đảm bảo về tài năng chuyên môn và đề phòng các tác nhân khách quan ẩ tác động tới chất lượng.

Trình tự thực hiện tiêu chuẩn GMP

Trình tự thực hiện tiêu chuẩn GMP

Bước 6: Triển khai thử nghiệm và kiểm tra để tấn công giá các tiêu chuẩn đạt được ở mức nào – từ đó có phương án xử lý tiếp theo.

Bước 7: Thực hiện việc cải tiến – điều chỉnh khi phát hiện các nhân tố chưa thích hợp về lắp đặt máy móc, bố trí nhà xưởng, phân công lại lao động để hệ thống phát triển vận hành theo quy chuẩn.

Bước 8: Phê duyệt và thực hành chính thức hệ thống tiêu chuẩn GMP vào mô hình doanh nghiệp 

Bước 9: Giám sát quy trình triển khai thực hiện và tấn công giá hiệu quả đạt được. Doanh nghiệp cần đẩy mạnh kiểm tra theo đúng các đòi hỏi.

4. Lợi ích của tiêu chuẩn GMP với người tiêu dùng

Các công trình được phát triển theo tiêu chuẩn GMP được kiểm tra nghiêm ngặt theo các đòi hỏi vì vậy khi dùng các công trình đạt chuẩn GMP sẽ đảm bảo về chất lượng như mong muốn của người tiêu dùng.

Thực hành tiêu chuẩn GMP giúp người tiêu dùng có thể yên lòng hơn trong việc lựa chọn công trình hơn vậy là các công trình liên quan trực tiếp tới sức khỏe. 

Giúp giảm thiểu các trường hợp mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng chưa kiểm định từ đó nâng cao hiệu quả kiểm soát bình yên.

Giúp người tiêu dùng tấn công giá tất cả các quy trình phát triển tới quy trình bảo quản nhưng mà việc này người tiêu dùng khó phát hiện được thông qua mắt nhìn phổ biến.

a

Lợi ích của tiêu chuẩn GMP với người tiêu dùng

Trên đây là bài viết giới thiệu về GMP. Các đòi hỏi đối với tiêu chuẩn GMP, lợi ích dành cho người tiêu dùng. Hy vọng thông qua bài viết giúp anh chị em có thể hiểu rõ hơn về GMP và chọn các công trình đạt chuẩn GMP để đảm bảo sức khỏe anh chị em thân và gia đình.