CSS là gì? Phân biệt giữa CSS với HTML

Nạp App

CSS là một thuật ngữ không mấy lạ lẫm với chúng mình đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cập nhật. Vậy CSS là gì? Cách phân biệt CSS với HTML là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

CSS là gì? Phân biệt giữa CSS với HTML

CSS là gì? Phân biệt giữa CSS với HTML

I. CSS là gì?

CSS là cách viết tắt của cụm từ Cascading Style Sheet language, tạm dịch là tiếng nói tạo đẳng cấp cho trang web. Nói một cách khác, CSS là công cụ để giúp cho trang web của anh chị em trở nên nổi trội và có tính thẩm mỹ cao hơn. 

CSS được biết tới là tiếng nói được dùng để định dạng các phần tử do tiếng nói tấn công dấu (HTML). Phát triển bởi vì W3C (World Wide Web Consortium) vào năm 1996, CSS ra đời với một lý do dễ dàng – công cụ hỗ trợ cho HTML. Cách hoạt động của CSS là tìm các vùng cần chọn trên trang web, ví dụ như thẻ HTML, class, tên ID…  và tiếp tục thực hành những thuộc tính cần đổi mới lên các vùng chọn.

Ưu điểm của CCS là dễ học, dễ hiểu, có tài năng kiểm soát tốt một trang diễn giả HTML. Tuy nhiên, CSS lại dễ gây nhầm lẫn vì nó có khá nhiều level và tính tổn thương cao. 

CSS là gì?

CSS là gì?

II. CSS hoạt động như thế nào?

Như đã đề cập, CSS hoạt động dưới vai trò hỗ trợ cho HTML. Khi HTML đưa ra dữ liệu cho trang web, CSS sẽ từ đó định dạng dữ liệu theo mong muốn của người dùng.

Ví dụ: Một phần tử HTML có dạng như sau: 

Mua hàng tại đây!

Để cho dòng chữ này đổi sang màu xanh đậm, ta sẽ dùng CSS với câu lệnh:

 p{màu: xanh; font-weight: in đậm;}

Trong đó:

p là dòng chữ cần đổi màu, gọi là bộ chọn của cơ quan điều chỉnh của CSS. Các thành phần trong ngoặc nhọn là phần khai báo thuộc tính, Các thuộc tính dữ liệu CSS bao gồm màu sắc, định dạng chữ, lề, …

Hoặc một ví dụ khác về cách định dạng lề. Phần tử HTML có dạng:

Hãy chọn nút này

Để định dạng cho dòng chữ này căn giữa, ta dùng câu lệnh sau:

p {text-align: center;}

CSS hoạt động như thế nào?

CSS hoạt động như thế nào?

III. Ưu nhược điểm của CSS

1. Ưu điểm

  • Download trang nhanh, tiết kiệm thời kì: CSS chứa số lượng mã ít hơn, nên sẽ rút ngắn thời kì xuống. Khi đã có một quy tắc CSS trên thẻ, nó sẽ tự động được thực hành luôn luôn.
  • Tài năng tương thích với nhiều thiết bị: Trên nền tảng của cùng một tài liệu HTML, những bản không giống nhau của website có thể được diễn giả sao cho thích hợp với các loại đồ công nghệ cầm tay như dế yêu di động, iPad, …
  • Tiện lợi bảo trì và thuộc tính rộng: CSS có thuộc tính rộng hơn so với HTML. Dường như, với CSS, khi anh chị em muốn đổi mới hay sửa chữa, anh chị em chỉ cần đổi mới một lần và tất cả những thành phần trong tất cả các website thì nó sẽ được tự động cập nhập.

2. Nhược điểm

  • Dễ gây nhầm lẫn: Đặc điểm của CSS là có nhiều level . Điều này có thể sẽ rất phức tạp và khó nhằn với người mới mở đầu và những người không phát triển của website đó.
  • Dễ bị tổn thương: Vì CSS dùng phương pháp định dạng toàn thể nên khi có lỗi xảy ra web của anh chị em sẽ bị gián đoạn và tê liệt hoàn toàn.
  • Trình duyệt chéo: CSS hoạt động không giống nhau trên các trình duyệt không giống nhau. Vì thế, CSS có thể đổi mới thuận lợi tuy nhiên sau khi đổi mới, CSS cần phải được  xác nhận tính tương thích. 

Ưu nhược điểm của CSS

Ưu nhược điểm của CSS

IV. Phân biệt giữa CSS với HTML

HTML là cách viết tắt của cụm từ HyperText Markup Language, tạm dịch là tiếng nói văn bản của website. HTML được dùng để xác định cấu trúc của nội dung như tiêu đề, hình ảnh, phân đoạn văn. 

Trong khi đó, tác vụ chính của CSS lại là định dạng những gì nhưng HTML tạo nên. 

Đây là nhì tiếng nói là nhì tiếng nói độc lập, có vai trò hoàn toàn không giống nhau. Tuy nhiên, chúng lại được dùng để té trợ cho nhau. Khi có sự kết hợp của HTML và CSS trang web sẽ trở nên toàn vẹn về nội dung và chỉn chu về hình thức.

Phân biệt giữa CSS với HTML

Phân biệt giữa CSS với HTML

Trên đây là bài viết về khái niệm cũng như những điều anh chị em có thể chưa biết về CSS. Hy vọng thông qua bài viết anh chị em đã có cho mình những kiến thức hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết lí thú này với mọi người nữa nhé!