Tưởng như ‘đốt tiền’, Epic Games Store thật sự đang tưng bừng thành quả

Những thông số kinh doanh được hé lộ trong phiên tòa giữa Epic Games Store và Apple đang hé lộ nhiều kín đáo thú vị, trong đó có lời đồn đoán Epic Games Store đang “đốt tiền” để chèo kéo người dùng một cách bất lợi. Trong đó, có thành tích thu hồi 115 triệu USD tiền độc quyền Borderlands 3 trong vòng… 2 tuần.
Phiên tòa “đấu tố” giữa Epic và Apple đã kéo sang ngày thứ nhị, dù trận chiến pháp lý (khởi nguồn từ việc Apple gỡ Fortnite Mobile khỏi AppStore) vẫn chưa vấp ngã ngũ, cộng đồng game thủ và giới truyền thông đã được một phen xôn xao về các cập nhật được hé lộ trong phiên tòa. Trong đó có một sự thật bất thần rằng Epic Games Store đang thật sự hoạt động hiệu quả, thay vì lời đồn “đốt tiền” một cách lãng phí trong trận chiến thi công nền tảng phân phối game trực tuyến cùng Steam.
Cụ thể, các báo cáo tài chính gần đây cho thấy dù chi trả trăm triệu USD cho việc “thu mua” và tặng game không tính phí hàng tuần nhằm hấp dẫn người dùng mới, tỉ lệ biến đổi của Epic Games Store vẫn thật sự rất tiết kiệm tiêu dùng. Một ví dụ điển hình là với tựa game Subnautica, Epic Games Store chỉ bỏ ra 1,4 triệu USD (vốn được tấn công giá là cực kỳ thấp so với chất lượng game) để nhận lại quyền tặng game không tính phí, sau đó, họ hấp dẫn được tới 800.000 tài khoản đăng ký mới trên Epic Games Store.

Kế bên tiêu dùng biến đổi ấn tượng, Epic Games Store cũng thật sự “kiếm chác” từ những hợp đồng độc quyền phát hành. Cụ thể nhất là với trường hợp của Borderlands 3, Epic Games Store tiêu tốn 115 triệu USD để thuyết phục Borderlands 3 rời bỏ nền tảng Steam và độc quyền phát hành trên cửa hàng của mình trong thời hạn 06 tháng. Thoạt nhìn có vẻ như đây là một nước cờ liều lĩnh, tuy nhiên kỳ thực, Epic Games Store hoàn số vốn kể trên trong vòng… 2 tuần lễ, hấp dẫn 1,56 triệu người chơi trong cùng quãng thời kì đó – với lượng tài khoản mới chiếm tới 50%.

Đây có thể xem là những số liệu, cơ sở để lưu ý một tuyên bố trước đây từ nội bộ Epic Games Store, khi họ từng khẳng định rằng có thời khắc Epic Games Store tiêu 1,09 USD để kiếm về 7,2 USD. Dù cập nhật này có thể không hoàn toàn xác thực, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng Epic Games Store quả thật đang có nhiều nước cờ cao tay trong trận chiến với Steam, và hoàn toàn không có chuyện “đốt tiền”.