Fallout 5 dự kiến sẽ có nhiều đột phá so với các bản tiền nhiệm

Tương lai của loạt game Fallout là không chắc chắn. Fallout 76 đã dùng công thức Fallout và biến nó thành một thưởng thức nhiều người chơi, tuy nhiên bản này đã “khiến rất nhiều người thuyệt vọng”. Tuy nhiên, Fallout 5 có thể có tương lai tốt hơn so với Fallout 4 hoặc Fallout 76.

Tương lai của loạt game Fallout hiện vẫn chưa rõ ràng. Fallout 76 đã dùng công thức Fallout và biến nó thành một thưởng thức nhiều người chơi, tuy nhiên bản này đã “khiến rất nhiều người thuyệt vọng”. Tuy nhiên, Fallout 5 có thể có tương lai tốt hơn so với Fallout 4 hoặc Fallout 76.

I. Fallout và Fallout 76

Nhị tựa game Fallout gần nhất do Bethesda phát hành đã làm nhiều người hâm mộ thuyệt vọng tràn trề, hơn thế nữa là Fallout 76. Việc Fallout 76 được báo cáo tại E3 2018 khiến một số người suy đoán rằng việc báo cáo đồng thời với The Elder Scrolls 6 trong cùng một sự kiện là để làm chệch hướng sự cẩn thận và những lời chỉ trích tiềm ẩn. Nhiều người hâm mộ đã thuyệt vọng khi thấy một tựa game chơi đơn chuyển thành một tựa game nhiều người chơi thay vì một câu chuyện và thưởng thức chơi đơn mới. Tồi tệ hơn, việc phát hành Fallout 76 đã gặp phải nhiều sự cố. Dù rằng Bethesda đã gặp phải nhiều sự cố trong quá khứ như đối với Skyrim tuy nhiên sự cố khi ra mắt của Fallout 76 đã gặp phải phản ứng dữ dội hơn thế nữa, làm tăng thêm những lời chỉ trích liên quan tới diễn biến hơn là chức năng nhiều người chơi.
Fallout 4 được đón nhận tốt hơn, tuy nhiên không phải là không có những lời chỉ trích. Được phát hành gần 4 năm sau Skyrim, Fallout 4 được kỳ vọng có một bước tiến mới trên các dòng máy chơi game mới tiếp theo cũng như kỳ vọng được đặt ra cực cao sau thành công vang dội của The Elder Scrolls 5, vốn đã bán được hơn 20 triệu bản sau ba năm ra mắt chính vì vậy một số lỗi xảy ra bị “soi” hơn phổ biến.
Tuy không thành công đột phá như Skyrim đã đạt được khi ra mắt vào năm 2011, Fallout 4 sau cuối vẫn thành công về mặt tài chính bất chấp nhiều quyết định gây tranh cãi. Ví dụ như các trình tự mở đầu theo quy định của trò chơi đã loại bỏ rất nhiều tính linh hoạt trong khía cạnh nhập vai của tựa game.

II. Những lợi thế của Fallout 5

Bethesda hiện đang phát triển tựa game khoa học viễn tưởng mới Starfield, được coi là tựa game mới trước tiên của studio trong hơn nhị thập kỷ. Cho tới nay vẫn chưa có nhiều cập nhật được tiết lộ về Starfield, tuy nhiên dự kiến là một game nhập vai khoa học viễn tưởng trái đất mở cho phép người chơi du hành giữa nhiều hành tinh. The Elder Scrolls 6 sẽ không phát hành cho tới khi Starfield ra mắt, như vậy có nghĩa là Starfield sẽ phát hành vào một thời khắc nào đó trong nhị năm tới. The Elder Scrolls 6 được dự kiến có thể ra mắt sớm nhất vào khoảng năm 2026, và như vậy Fallout 5 còn rất lâu nữa.
Tuy nhiên, đây có thể là lợi thế của Fallout 5. Một tựa game mới như Starfield có thể mang tới cho Bethesda một cơ hội phệ và hiếm hoi để thử nghiệm với một tựa game ít rủi ro hơn so với một trong những thương hiệu hàng đầu của nó. Nếu Starfield thành công đáng kể so với các game nhập vai trái đất mở tầm nhìn thứ nhất khác của Bethesda, thì The Elder Scrolls 6 có thể là một cơ hội tuyệt hảo để studio thực hiện những kinh nghiệm từ Starfield.
Dù vậy cũng có nguy cơ Fallout 5 có thể trở thành nạn nhân của một trong những vấn đề tương tự như Fallout 4. Nếu The Elder Scrolls 6 nỗ lực thoát ra khỏi cái bóng của Skyrim và mang tới thưởng thức RPG mới tiếp theo thực sự, thì Fallout 5 có thể sẽ gặp gian nan. Tuy nhiên, nếu không có gì đổi mới thì người hâm mộ của Fallout có thể thấy những thành công của Starfield và The Elder Scrolls 6 được thực hiện trong Fallout 5.
Cũng có thể các game nhập vai khác được phát triển trong thời kì dài hy vọng Fallout 5 sẽ mang tới những ý nghĩ đó và hình thức mới có lợi cho series. Với việc phát hành Cyberpunk 2077 đầy lỗi tuy nhiên vẫn thành công vang dội, nhiều người hâm mộ có thể sẵn sàng hy vọng lâu hơn cho trò chơi Fallout tiếp theo.

III. Tương lai nào cho dòng game Fallout?

Tuy nhiên, rất có thể tựa game Fallout tiếp theo không còn xa như những gì người hâm mộ nghĩ. Bethesda có thể bận phát triển các tựa game Starfield và Elder Scrolls tiếp theo, tuy nhiên có thể hãng sẽ nhờ một nhà phát triển bên thứ ba tạo ra một trò chơi Fallout giống như đã làm với Obsidian Entertainment và Fallout: New Vegas. Dù rằng mối quan hệ giữa Bethesda và Obsidian có thể trở nên xấu đi, có tài năng một studio khác có thể sẵn sàng thực hiện Fallout: New Vegas 2.
Tương lai của Fallout có thể không chắc chắn. Liệu tựa game có thể quay quay về sau một thời kì dài gián đoạn và vẫn lôi cuốn người hâm mộ hay không sẽ dựa vào vào danh tiếng của Bethesda sau khi phát hành The Elder Scrolls 6.
Cập nhật về Fallout 5 hiện chưa được báo cáo chính thức.